Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, cột sống lưng

Chuyên trang thông tin dành cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Tổng đài miễn phí
0902 112 198

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Anhtb
2017/12/23
704 lượt xem
0 Bình luận

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng (còn được người bệnh gọi tắt là thoát vị đĩa đệm lưng) thường là kết quả của quá trình thoái hóa xương khớp tự nhiên theo mức tăng dần của tuổi tác. Tuy nhiên, đây cũng là bệnh lý khá phổ biến đối với những người làm việc nặng, mang vác thường xuyên hay những người ngồi làm việc không đúng tư thế trong thời gian dài.

Cơ chế thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Cơ chế thoát vị đĩa đệm như sau: Bình thường đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống, có lớp vỏ sợi bọc nhân nhày ở trung tâm. Nhờ tính đàn hồi, đĩa đệm làm nhiệm vụ như một bộ phận giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương.

Nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, gắng sức…), hay do quá trình thoái hóa, khiến lớp vỏ sợi bị đứt, rách thì nhân nhày có thể qua chỗ rách của vỏ sợi thoát ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống. Hiện tượng này được gọi là thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

===> Tìm hiểu thêm: Những điều cần biết về thoát vị địa đệm

Những nguyên nhân làm chuyển dịch tổ chức đĩa đệm gây nên lồi hoặc thoát vị đĩa đệm là:

 •         Áp lực trọng tải cao.
 •         Áp lực căng phồng của tổ chức đĩa đệm cao.
 •         Sự lỏng lẻo từng phần với sự tan rã của tổ chức đĩa đệm.
 •          Lực đẩy và lực cắt xén do các vận động cột sống, đĩa đệm quá mức (xoắn vặn, dồn dập, nén ép).
 •          Hiện tượng thoái hoá cột sống trong đó có thoái hoá đĩa đệm và thoái hoá dây chằng.

Tóm lại, có thể nói khái quát rằng: thoái hóa đĩa đệm là nguyên nhân cơ bản bên trong, tác động cơ học là nguyên nhân khởi phát bên ngoài và sự phối hợp của hai yếu tố đó là nguồn gốc phát sinh thoát vị đĩa đệm.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Phần lớn thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng (còn được người bệnh gọi tắt là thoát vị đĩa đệm lưng) xảy ra ở đốt L4-L5 (chèn ép rễ L5) và L5-S1 (chèn ép rễ S1). Những triệu chứng trên lâm sàng của hai vị trí thoát vị đĩa đệm đó như sau:

1. Tổn thương rễ L5 gây đau vùng hông, đùi sau, vùng bên cẳng chân, mặt sau bàn chân và ngón chân 1,2 và 3. Giảm cảm giác có thể gặp toàn bộ khu vực rễ L5 hoặc chỉ một phần của bàn chân.

Khả năng duỗi ngón cái và bàn chân có thể bị giảm. Phản xạ gân gót hầu như bình thường; còn phản xạ gối ít khi thay đổi. Người bệnh đi bằng gót chân rất khó khăn so với đi bằng các đầu ngón chân do cơ gấp ở phía sau bị yếu.

2. Tổn thương rễ S1 thường gây đau vùng giữa mông, phần sau của đùi, vùng phía sau cẳng chân tới gót, lan đến mặt ngoài mu bàn chân đến ngón 4 và ngón 5. Giảm hoặc mất cảm giác chủ yếu ở phần thấp của chân và mặt ngoài của ngón chân ngoài cùng.

Yếu cơ gấp của bàn chân, ngón chân, cơ giang ngón chân và cơ hố khoeo. Đa số trường hợp giảm hoặc mất phản xạ gân gót. Bệnh nhân đi bằng các đầu ngón chân khó khăn so với đi bằng gót chân do yếu cơ gấp ngang bàn chân.

3. Tổn thương rễ L3 và L4 thì hiếm gặp hơn, thường gây đau phần trước của đùi và gối.Phản xạ gân gối giảm hoặc mất.

Thông thường thoát vị đĩa đệm xảy ra ở một tầng đĩa đệm nên triệu chứng lâm sàng phản ánh tổn thương của rễ tương ứng. Nếu thoát vị đĩa đệm hai tầng sẽ làm cho triệu chứng lâm sàng phức tạp thêm. Nếu một tầng đĩa đệm giữa L4-L5 hoặc L5-S1 bị vỡ quá lớn chèn ép rễ L5 và S1, thì dấu hiệu rễ S1 biểu lộ trên lâm sàng rõ hơn.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng (còn được người bệnh gọi tắt là thoát vị đĩa đệm lưng) bệnh nhân cần lưu ý đến chế độ vận động. Trong thời kỳ cấp tính, nằm nghỉ tại giường là nguyên tắc quan trọng đầu tiên.

Bệnh nhân nên nằm ngửa trên ván cứng, có đệm ở vùng khoe làm co nhẹ khớp gối và khớp háng. Nên thực hiện điều trị vật lý và các liệu pháp phản xạ: bao gồm phương pháp nhiệt như chườm nóng (túi nước, muối rang, cám rang, lá lốt, lá ngải cứu nóng); điện trị liệu, điều trị bằng laser, châm cứu…

Ngoài ra bệnh nhân có thể dùng các loại thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ, an thần, trấn tĩnh thần kinh và vitamin nhóm B liều cao (B1, B6, B12),

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng (còn được người bệnh gọi tắt là thoát vị đĩa đệm lưng) là một bệnh thường gặp, có thể để lại nhiều hậu quả, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

Khi mắc căn bệnh này, khả năng vận động của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt. Bệnh nhân rất khó thực hiện các động tác liên quan cột sống như cúi ngửa, nghiêng xoay.

Khi rễ thần kinh bị tổn thương thì bệnh nhân khó vận động các chi. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm căn bệnh này là điều rất cần thiết, giúp bệnh nhân có thể tránh được những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Thấp diệu nang Tâm Bình

Giá bán lẻ 88.000 đồng

Hộp 60 viên dùng trong 10 ngày

3 Lý do chọn Thấp diệu nang Tâm Bình


 • 1 Hỗ trợ Giảm đau buốt do thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa.

  Thấp diệu nang Tâm Bình có Thương truật, Uy linh tiên, Tần giao… giúp giảm đau thần kinh liên sườn, đau do thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, vôi hóa cột sống.

 • 2 Làm giảm các hiện tượng tê bì tay chân.

  Thấp diệu nang Tâm Bình có Đươn g quy, Ngưu tất, Bạch chỉ… giúp hoạt huyết, thông kinh lạc, giảm tê bì tay chân.

 • 3 Nguồn nguyên liệu an toàn, giá thành hợp lý.

  Dược phẩm Tâm Bình có vùng trồng dược liệu riêng, đảm bảo nguồn dược liệu sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng phục vụ sản xuất Đại tràng Tâm Bình.

>> Thấp diệu nang Tâm Bình được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018 < <

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi người

Đăng ký theo dõi bản tin mới nhất

Hãy vui lòng nhập Email để nhận được những thông tin mới nhất từ các cố vấn chuyên môn của chúng tôi

 
img