Sau mổ thay đĩa đệm, cần chú ý và lưu ý những gì

Chuyên trang thông tin dành cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Tổng đài miễn phí
0902 112 198

Sau mổ thay đĩa đệm, cần lưu ý gì?

Anhtb
2015/06/25
32653 lượt xem
4 Bình luận

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý tổn thương nhân nhầy đĩa đệm giữa hai thân đốt sống làm cho nó không còn nằm đúng vị trí nữa mà thoát ra ngoài gây chèn ép vào các thành phần xung quanh (thông thường sẽ gây chèn ép vào rễ dây thần kinh hoặc chèn ép tủy sống).

Tùy theo mức độ thoát vị và ảnh hưởng mà có các phương pháp điều trị khác nhau. Chỉ định phẫu thuật được đặt ra trong các trường hợp nặng, chèn ép tủy sống gây liệt, rối loạn vận động và cảm giác hoặc các trường hợp chèn ép dây thần kinh gây đau nhức và khó chịu cho bệnh nhân mà không đáp ứng các phương pháp điều trị khác.

mổ thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm

Sau mổ thay đĩa đệm, người bệnh cần lưu ý:

 1. Nghỉ ngơi

Người bệnh cần được nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường, không nên nằm võng hoặc đệm quá mềm sẽ làm biến dạng cột sống thắt lưng. Trong thời gian đầu, nên sử dụng nẹp cổ nếu phẫu thuật đĩa đệm vùng cổ hoặc đai quấn lưng nếu vị trí ở thắt lưng. Không nên nằm ngủ tại ghế sofa hoặc gối đầu cao quá, có thể kê gối nhỏ dưới chân để làm chùng dây thần kinh.

đai lưng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Thời gian đầu nên sử dụng nẹp cổ hoặc đai lưng để cố định vị trí phẫu thuật

2. Đi lại, vận động

Thời gian đầu (1-3 tháng)  người bệnh nên nằm tuyệt đối tại giường, tránh đi lại vận động mạnh. Sau đó, người bệnh có thể đi lại nhẹ nhàng trong nhà nhưng cần hết sức chú ý không vận động quá mạnh, không thay đổi tư thế đột ngột, khi với lấy đồ vật cần nhẹ nhàng từ từ để vươn tay lấy. Không cúi nhấc vật nặng hoặc ưỡn người quá mức vì đều không tốt cho cột sống. Nếu trong nhà có trẻ nhỏ cần dặn dò và trông trẻ để tránh những hoạt động chạy nhảy có thể va vào người bệnh khiến người bệnh ngã hoặc chấn thương cột sống.

au mổ đĩa đệm người bệnh không nên mang vác vật nặng

Sau mổ đĩa đệm, người bệnh không nên mang vác vật nặng

3. Sinh hoạt

Khi ngồi ăn cơm hoặc xem ti vi cần ngồi ghế có phần lưng tựa vuông góc với mặt ghế, ghế ngồi phải vững chắc. Các hoạt động tắm và đi vệ sinh cần có người hỗ trợ lựa chọn tư thế đứng hoặc ngồi có phần tựa lưng phía sau vững chắc. Trong 3 tháng đầu, người bệnh nên hạn chế quan hệ tình dục, cần chia sẻ với bạn đời để có thể lựa chọn những tư thế ít ảnh hưởng nhất đến cột sống.

Tư thế ngồi làm việc khi bị thoát vị đĩa đệm

Tư thế tốt cho người bệnh sau mổ thoát vị đĩa đệm

4. Ăn uống

Trong thời gian đầu nên ăn các món ăn mềm dễ tiêu hóa, bổ sung các chất dinh dưỡng giúp cơ thể hồi phục sau mổ. Không nên cho bệnh nhân ăn quá nhiều món nhiều dầu mỡ chiên rán sẽ khiến bệnh nhân không tiêu hóa được dẫn đến các rối loạn về tiêu hóa.

Sau khi bệnh đã ổn định có thể bổ sung nhiều món ăn giàu canxi và chất bổ để giúp cột sống ổn định hơn. Ngoài ra có thể sử dụng các loại sữa hoặc sản phẩm có nhiều Canxi và Glucosamin hỗ trợ các khớp hoạt động tốt hơn.

sản phẩm bổ sung Glucosamin

Sử dụng các sản phẩm bổ sung Canxi và Glucosamin cho người bệnh

====> Xem thêm bài viết: Tác dụng giảm đau của mã tiền chế trong điều trị Thoát vị đĩa đệm

5. Chơi thể thao

Sau khi bệnh đã ổn định bệnh nhân có thể chơi một số môn thể thao nhẹ nhàng như: bơi lội, đi bộ, tập dưỡng sinh. Thời gian đầu không nên tập các môn thể lực hoạt động mạnh như: đá bóng, cầu lông, bóng chuyền,…

Bơi lội là môn thể thao giúp hồi phục sau phẫu thuật rất tốt cho bệnh nhân mổ thay đĩa đệm

Để giúp cột sống hồi phục và ổn định hơn người bệnh cần hết sức chú ý các vấn đề trên. Cần có sự kết hợp và giúp đỡ của người thân giúp người bệnh thích nghi trở lại với các hoạt động trong cuộc sống. Đồng thời, bệnh nhân nên phòng trừ các nguyên nhân thoát vị đĩa đệm để tránh làm bệnh tái phát.

Bác sỹ Vũ Thị Tươi

Thấp diệu nang Tâm Bình

Giá bán lẻ 88.000 đồng

Hộp 60 viên dùng trong 10 ngày

3 Lý do chọn Thấp diệu nang Tâm Bình


  • 1 Hỗ trợ Giảm đau buốt do thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa.

    Thấp diệu nang Tâm Bình có Thương truật, Uy linh tiên, Tần giao… giúp giảm đau thần kinh liên sườn, đau do thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, vôi hóa cột sống.

  • 2 Làm giảm các hiện tượng tê bì tay chân.

    Thấp diệu nang Tâm Bình có Đươn g quy, Ngưu tất, Bạch chỉ… giúp hoạt huyết, thông kinh lạc, giảm tê bì tay chân.

  • 3 Nguồn nguyên liệu an toàn, giá thành hợp lý.

    Dược phẩm Tâm Bình có vùng trồng dược liệu riêng, đảm bảo nguồn dược liệu sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng phục vụ sản xuất Đại tràng Tâm Bình.

>> Thấp diệu nang Tâm Bình được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018 < <

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi người

Đăng ký theo dõi bản tin mới nhất

Hãy vui lòng nhập Email để nhận được những thông tin mới nhất từ các cố vấn chuyên môn của chúng tôi

 
img