Hiểu đúng về bệnh gai đôi cột sống - Tê Buồn Chân Tay

Chuyên trang thông tin dành cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Tổng đài miễn phí
0902 112 198

Hiểu đúng về bệnh gai đôi cột sống

Anhtb
2015/06/10
9071 lượt xem
0 Bình luận

Toàn bộ cột sống bao gồm các đốt sống xếp chồng lên nhau. Các đốt sống có liên quan trực tiếp với ống sống chứa đựng tủy sống từ trên não bộ xuống, là nơi đi ra của các dây thần kinh.

Gai đôi cột sống là một bệnh bẩm sinh  nằm trong bệnh vôi hóa cột sống hình thành từ giai đoạn bào thai do ống sống không đóng hoàn toàn, thường gặp ở đoạn thắt lưng cùng. Theo thống kê khoảng 10 – 20% dân số mắc bệnh gai đôi cột sống, tuy nhiên sự hiểu biết của người dân về căn bệnh này vẫn chưa đầy đủ và rõ ràng.

 

10 – 20% dân số mắc bệnh gai đôi cột sống

Quá trình hoàn thiện ống thần kinh

Ống thần kinh thai nhi là yếu tố để phát triển thành hệ thần kinh hoàn thiện sau này, như não bộ, hộp sọ, tủy sống và xương sống. Ống thần kinh phát triển từ rất sớm, vào tuần thứ 4 của thai kỳ. Bắt đầu từ ngày thứ 18, ống thần kinh sẽ khép dần lại, cho đến ngày thứ 28 ống thần kinh sẽ khép hoàn toàn. Do bất kỳ nguyên nhân nào đó tác động đến quá trình này đều gây ra dị tật bẩm sinh về ống thần kinh.

Gai đôi cột sống – dị tật ống thần kinh

Gai đôi cột sống (nứt đốt sống) nghĩa là cột sống bị tách đôi. Đây là một dị tật bẩm sinh từ bào thai, ống thần kinh không đóng hoàn toàn và phần thân xương sống nằm phía trên của phần dây sống cũng không đóng hoàn toàn. Do đó, hai nửa cung sau của thân đốt sống không hàn kín lại để bảo vệ tủy sống. Gai đôi cột sống bẩm sinh là khe hở trên cột sống phát hiện qua hình ảnh X-quang, thường gặp nhất là đoạn cột sống thắt lưng cùng.

Phân loại các thể của gai đôi cột sống

Được chia làm 3 loại:

– Gai đôi cột sống thể ẩn (chiếm tỷ lệ cao): đại đa số người bệnh ở thể này, đây là thể nhẹ và lành tính, khe hở rất hẹp nên không gây thoát vị các thành phần của tủy sống.

Gai đôi cột sống thể ẩn thường nhẹ, phát hiện qua chụp Xquang cột sống

>>> Xem thêm: Một số bài thuốc chữa gai cột sống

– Gai đôi cột sống thể nang có thể mất chức năng một phần cơ thể của người bệnh và cho dù có mổ để đóng lại thì cũng không cải thiện chức năng của dây thần kinh tủy sống.

– Thoát vị màng não ở trẻ nhỏ, xuất hiện khối thoát vị vùng thắt lưng, do khe hở quá lớn phần ống sống thông trực tiếp với phần mềm phía ngoài. Thành phần thoát vị có thể bao gồm dịch não tủy, tủy sống, dây thần kinh.

Thoát vị màng não ở trẻ nhỏ

Ảnh hưởng và phương pháp điều trị

Trong 3 thể bệnh thì thể nang và thoát vị màng não cần chỉ định phẫu thuật từ khi trẻ còn nhỏ. Tuy nhiên, trẻ vẫn bị ảnh hưởng đến quá trình vận động và phát triển, thậm chí là liệt hai chân, rối loạn cảm giác, rối loạn đại tiểu tiện.

Gai đôi cột sống thể ẩn là hay gặp nhất, đây là thể bệnh nhẹ khe hở không lớn nên dây thần kinh tủy sống không bị ảnh hưởng vì thế không có triệu chứng đặc hiệu. Thường được phát hiện khi có các biểu hiện đau lưng đi khám chụp X-quang cột sống. Ngoài ra, đây có thể là yếu tố gây thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm đoạn cột sống thắt lưng L4, L5, S1.

Như vậy, để phòng tránh bệnh, các bà mẹ khi mang thai cần có kiến thức đầy đủ về các dị tật thai nhi có thể gặp để chủ động phòng tránh. Trong đó, dị tật ống thần kinh rất hay gặp. Acid folic có vai trò quan trọng trong quá trình hoàn thiện ống thần kinh. Vì thế, các bà bầu cần bổ sung đầy đủ lượng acid folic cần thiết.

Bác sỹ Vũ Thị Tươi

Thấp diệu nang Tâm Bình

Giá bán lẻ 88.000 đồng

Hộp 60 viên dùng trong 10 ngày

3 Lý do chọn Thấp diệu nang Tâm Bình


  • 1 Hỗ trợ Giảm đau buốt do thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa.

    Thấp diệu nang Tâm Bình có Thương truật, Uy linh tiên, Tần giao… giúp giảm đau thần kinh liên sườn, đau do thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, vôi hóa cột sống.

  • 2 Làm giảm các hiện tượng tê bì tay chân.

    Thấp diệu nang Tâm Bình có Đươn g quy, Ngưu tất, Bạch chỉ… giúp hoạt huyết, thông kinh lạc, giảm tê bì tay chân.

  • 3 Nguồn nguyên liệu an toàn, giá thành hợp lý.

    Dược phẩm Tâm Bình có vùng trồng dược liệu riêng, đảm bảo nguồn dược liệu sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng phục vụ sản xuất Đại tràng Tâm Bình.

>> Thấp diệu nang Tâm Bình được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018 < <

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi người

Đăng ký theo dõi bản tin mới nhất

Hãy vui lòng nhập Email để nhận được những thông tin mới nhất từ các cố vấn chuyên môn của chúng tôi

 
img