• Banner chạy dọc bên trái
  • Banner chạy dọc bên phải

Tổng Đài Miễn Phí: 1800 6568

Vôi hóa cột sống ngày càng trẻ hóa

(11:49:04 | 17/02/2017) | Lượt xem: 2074

Vôi hóa cột sống, hay còn được biết đến với tên gọi gai đôi cột sống, là một bệnh trong nhóm những bệnh thoái hóa cột sống. Đây là bệnh lý vốn rất hay gặp ở những người ở độ tuổi 40 tuổi trở lên, nhưng hiện nay rất nhiều người trẻ cũng đang là nạn nhân của căn bệnh này. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này? Bài viết này sẽ cung cấp cho độc giả những thông tin hữu ích về căn bệnh vôi hóa cột sống.

Vậy vôi hóa cột sống là bệnh gì?

Vôi hóa cột sống là thuật ngữ được sử dụng để chỉ tình trạng lắng đọng canxi ở khu vực xung quanh thân đốt sống hoặc các mấu ngang, mấu gai dẫn đến cột sống bị gai. Vì vậy, bệnh còn có tên dân gian là gai đôi cột sống.

 

Vì sao người trẻ cũng bị vôi hóa cột sống?

Hiện nay, do áp lực công việc, người trẻ tuổi, đặc biệt là giới văn phòng có thời gian ngồi trước máy vi tính liên tục trong thời gian dài, không có thời gian để vận động cơ thể, luyện tập thể thao nên dễ mắc các chứng bệnh về xương khớp. Hầu hết cơ quan đều yêu cầu nhân viên làm 8 tiếng một ngày, chưa kể tới tăng ca, làm thêm giờ cũng như thời gian lướt websites tại nhà. Trong suốt quãng thời gian này, gần như chỉ có bàn tay, cổ và các ngón tay phải hoạt động liên tục, trong khi toàn bộ các bộ phận cơ thể còn lại gần như bất động, khiến cho dây chằng bị suy tổn, yếu dần, dễ bị tổn thương và mỏi cơ hơn. Nếu có thể, mỗi người nên thực hiện các động tác vận động đơn giản như vươn vai, duỗi tay chân, xoay lưng cứ 15-30’ một lần để giảm bớt các tác động tiêu cực nói trên.

Vôi hóa cột sống ngày càng trẻ hóa

Người trẻ tuổi ngày càng có nguy cơ mắc vôi hóa cột sống

Các nghiên cứu cũng cho thấy khi ngồi, áp lực đè lên cột sống cao hơn nhiều so với khi đứng thẳng người, vì vậy nhân viên văn phòng nên tận dụng cơ hội để đứng thẳng người, vận động đi lại sau mỗi 45 - 60 phút.

Một trong những tác nhân làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh về xương khớp đối với giới văn phòng là do thiếu vitamin D, vốn cần ánh nắng mặt trời để được tổng hợp. Việc phải dành quá nhiều thời gian trong văn phòng, đi làm từ khi mặt trời chưa sáng tỏ và chỉ rời khỏi công ty khi mặt trời lặn có thể làm giảm mạnh lượng vitamin D trong cơ thể, dẫn đến phá vỡ hệ cân bằng calci của cơ thể.

Ngoài ra, ngồi liên tục trước máy vi tính cũng có thể làm giảm sức đề kháng cũng như ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất, tái tạo xương của cơ thế, tạo điều kiện cho các bệnh lý như vôi hóa cột sống thắt lưng có điều kiện phát triển. Do đặc thù ngồi bên máy tính không tiêu tốn nhiều năng lượng, nên trong phần lớn thời gian cơ thể có xu hướng thở nông. Qua một thời gian dài, sẽ khiến phổi giảm khả năng hấp thụ oxy cũng như làm giảm hàm lượng oxy có trong máu. Thiếu lượng oxy cần thiết sẽ làm giảm khả năng hoạt động của cơ bắp, hệ thống tiêu hóa, các cơ quan nội tạng và não bộ, khiến năng suất lao động sụt giảm và mang lại nhiều rủi ro bệnh tật. Để khắc phục tình trạng, mọi người nên tập cho mình thói quen hít thở thật sâu, tập thể dục đều đặn và xây dựng một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học.

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người

Vôi Hóa Cột Sống

Đau Thần Kinh Liên Sườn

Thoát Vị Đĩa Đệm

Tê Buồn Chân Tay

Ăn uống - Tập luyện