• Banner chạy dọc bên trái
  • Banner chạy dọc bên phải

Tổng Đài Miễn Phí: 1800 6568

Vì sao nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống lưng?

(08:58:37 | 27/03/2017) | Lượt xem: 9988

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là bệnh khá phổ biến, đặc biệt hay gặp ở những nhóm bệnh nhân là dân văn phòng, lái xe hoặc người lao động chân tay, mang vác nặng,… Các biểu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thường bắt đầu với các cơn đau từ vùng thắt lưng, có thể lan xuống vùng mông, chân, hạn chế cử động cột sống,… Tùy theo biểu hiện của từng giai đoạn bệnh, bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị phù hợp, trong đó, phẫu thuật là phương pháp cuối cùng được chỉ định để điều trị dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng.

 

Khi nào nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống lưng?

Thực tế cho thấy, đôi lúc, chính bác sĩ cũng rất phân vân giữa việc chỉ định mổ hay điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống bằng thuốc kết hợp vật lý trị liệu. Bởi đơn cử như đối với bệnh nhân tuổi cao, quá yếu, có bệnh toàn thân như tim mạch, thoái hóa cột sống quá nặng hoặc tiểu đường nặng thì không thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật vì rất dễ gặp biến chứng khi gây mê và đặc biệt là trong quá trình mổ.

Do đó, đối với những bệnh nhân ở giai đoạn đầu của bệnh, những thoát vị nhẹ hoặc chưa chèn ép rễ thần kinh, người bệnh nên được chỉ định uống một số thuốc giảm đau, chống viêm như paracetamol, diclofenac, meloxicam… kết hợp vật lý trị liệu phục hồi chức năng hoặc duy trì các bài tập thể dục đều đặn. Nếu đặt chỉ định phẫu thuật ở giai đoạn này thì hiệu quả điều trị gần như không đáng kể.

Phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống lưng sẽ là chỉ định điều trị trong những trường hợp nặng như việc điều trị nội khoa không có kết quả, bệnh gây đau quá mức, liệt các chi, hoặc khi dùng các thuốc giảm đau không còn tác dụng,...  bởi mục đích của cuộc phẫu thuật là loại bỏ khối thoát vị để không gây chèn ép vào tủy hoặc rễ thần kinh.

 

Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?

 

Hiệu quả điều trị cao, vượt trội so với những giải pháp thông thường như trị liệu, uống thuốc giảm đau, giảm thiểu tối đa thời gian điều trị bệnh lý,… là những ưu điểm của phương pháp phẫu thuật đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng.

Với việc tác động trực tiếp vào vùng đĩa đệm bị thoát vị, phương pháp phẫu thuật giải phóng sự đè nén của các đốt sống lên những rễ dây thần kinh. Chính nhờ việc tác động sâu vào bên trong đốt sống này sẽ giúp chữa trị được tận gốc nguyên nhân của bệnh, giúp bệnh nhân giảm thiểu khả năng tái mắc thoát vị đĩa đệm.

Phẫu thuật như thế nào?

Hiện có ba phương pháp phẫu thuật được coi là chính thống trong điều trị thoát vị đĩa đệm được các bệnh viện lớn thực hiện trên bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là mổ mở lấy nhân thoát vị, mổ nội soi qua lỗ liên hợp và mổ vi phẫu qua hệ thống ống nong (Minimally Invasive Discectomy-MID).  Bác sĩ sẽ cần có những tư vấn và chỉ định phương pháp mổ phù hợp dựa trên thể trạng và triệu chứng của từng bệnh nhân.

Ngoài ra, các dụng cụ silicon hoặc đĩa đệm nhân tạo cột sống thắt lưng cùng các liệu pháp hỗ trợ đặt miếng ghép thay thế và bắt vít cố định cột sống sau phẫu thuật cũng được xem là các dụng cụ hỗ trợ hiệu quả đối với các bệnh nhân lựa chọn phẫu thuật cắt đĩa đệm thoát vị, tránh việc tạo khoảng hở trong cột sống.

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Các biến chứng có thể có của biện pháp phẫu thuật?

Đối với các ca phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, ngoài những nguy cơ chung của một ca phẫu thuật thông thường như tai biến khi gây mê, gây tê, dị ứng thuốc, sốc thuốc, nhiễm trùng, chảy máu và thậm chí là tử vong,… bệnh nhân còn phải đối mặt với những biến chứng đặc thù như rách màng cứng trong khi mổ gây rò dịch não tủy, nhiễm trùng và viêm màng não, các dây thần kinh gây yếu chân bị tổn thương, gây mất tự chủ và rối loạn đại tiểu tiện, tổn thương các mạch máu trong ổ bụng,…

Mặc dù là phương pháp điều trị mà hầu hết mọi bệnh nhân đều muốn tránh vì lo sợ biến chứng song để so sánh các nguy cơ biến chứng của bệnh với lợi ích, một ca vi phẫu hay nội soi kéo dài không quá một tiếng đồng hồ vẫn là lựa chọn tốt nhất trong điều trị thoát vị đĩa đệm nặng.

Đặc biệt, trong các trường hợp khối u chèn ép rễ thần kinh và ảnh hưởng đến tuỷ sống thì phẫu thuật loại bỏ các đĩa đệm thoát vị là phương pháp duy nhất cần thiết và hiệu quả.

Người bệnh cũng có thể sử dụng sản phẩm Thấp diệu nang Tâm Bình, một sản phẩm của công ty dược phẩm Tâm Bình. Sản phẩm được bào chế trên dây chuyền máy móc hiện đại, chứa đựng tinh hoa của nền y học dân tộc với 11 loại thảo dược quý như Thổ phục linh, Phòng phong, Uy linh tiên… có tác dụng đả thông kinh lạc, hành khí hoạt huyết, phục hồi sức khỏe can thận, cân bằng âm dương trong cơ thể, giúp đánh lui bệnh tận gốc, ngăn ngừa bệnh tái phát. Nhờ được bào chế hoàn toàn từ dược liệu thiên nhiên, sản phẩm rất thân thiện với người dùng, không có các tác dụng phụ nguy hiểm.

 

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người

Vôi Hóa Cột Sống

Đau Thần Kinh Liên Sườn

Thoát Vị Đĩa Đệm

Tê Buồn Chân Tay

Ăn uống - Tập luyện