Chuyên trang thông tin dành cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Tổng đài miễn phí
1800 65 68

Vật lý trị liệu giúp cải thiện bệnh thoát vị đĩa đệm

Admin
2017/02/13
1510 lượt xem
3067 Bình luận

Cột sống vừa là cơ quan chứa đựng dây thần kinh vừa là trụ cột của cơ thể. Trong quá trình phát triển của cơ thể đến độ tuổi từ 25 đến 45 tuổi, cột sống bắt đầu thoái hóa mức độ nhẹ, nặng hoặc trầm trọng phụ thuộc vào chất lượng sống, nghề nhiệp, công việc, vận động và luyện tập thể thao của mỗi người.

Có khoảng 70% dân số bị đau thắt lưng, 50% dân số bị đau thắt lưng đơn thuần do vận động sai tư thế, thoái hóa hoặc do luyện tập thể thao, 50% đau lưng do phình hoặc thoát vị đĩa đệm cột sống. Tập vật lý trị liệu là một trong những biện pháp giúp người bị thoát vị đĩa đệm sớm cải thiện bệnh mà lại an toàn đối với sức khỏe.

Vật lý trị liệu cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ thường gây ra các triệu chứng như: Mỏi cơ vùng vai, tê và đau một tay hoặc hai tay chạy dọc từ vùng cột sống cổ xuống mặt ngoài bàn tay…

Thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng: gây mỏi cơ, tê và đau một chân hoặc hai chân tùy theo đĩa đệm chèn ép một hoặc hai bên chạy dọc từ vùng thắt lưng xuống bàn chân.

Chẩn đoán chính xác dựa vào chụp cộng hưởng từ (MRI) sẽ biết được mức độ chèn ép, từ đó có cách điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật, và một phương pháp không thể thiếu là điều trị bằng vật lý trị liệu.

Phẫu thuật ngoại khoa chỉ được chỉ định khi đĩa đệm thoát vị có mảnh vỡ hoặc thoát vị đĩa đệm gây hội chứng chùm đuôi ngựa (biểu hiện bí đại, tiểu tiện, mất cảm giác đau xung quanh hậu môn và bộ phận sinh dục); có liệt chi; đau quá mức; thuốc giảm đau không hiệu quả; sau khoảng sáu tháng áp dụng các biện pháp điều trị nội khoa không có kết quả.

Đẩy lùi trị thoát vị đĩa đệm cột sống bằng vật lý trị liệu là phương pháp cải thiện bêkhông phẫu thuật, không dùng thuốc mà sử dụng các kỹ thuật vật lý trị liệu như kéo giãn cột sống, sóng ngắn, điện trị liệu, vận động trị liệu … giúp kháng viêm, đào thải độc tố viêm nhiễm, hoạt huyết tăng cường lưu thông máu, giảm áp đĩa đệm, loại trừ dịch đệm chèn ép hệ thống rễ thần kinh, giúp phục hồi hệ thống thần kinh bị tổn thương

Các phương pháp tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng thông dụng nhất trong việc hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm bao gồm:

Kéo giãn cột sống:

Với phương pháp này các chuyên viên vật lý trị liệu sẽ cho người bệnh kéo giãn cột sống. Tùy theo trọng lượng người bệnh và tình trạng cấp tính hay mãn tính mà cho kéo giãn ngắt quãng hay liên tục.

Phương pháp này giúp làm giãn các cơ bị co cứng, làm rộng các lỗ liên hợp cột sống, giải phóng sự chèn ép rễ thần kinh, làm phẳng và kéo các chỗ lồi của nhân đĩa đệm vào trong khoang đĩa đệm,…

kéo giãn cột sống - vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm

Phương pháp kéo giãn cột sống

Di động cột sống:

làm tăng lưu thông khí huyết, tạo nhờn cho các khớp đốt sống, tách giãn bao khớp, tạo thuận cho đĩa đệm trở lại vị trí cũ,…

Sóng ngắn:

có tác dụng tạo nhiệt nóng ở trong sâu, tăng cường chuyển hóa, chống phù nề, chống viêm giảm đau.

Điện trị liệu:

có tác dụng kích thích thần kinh cơ, giảm đau, tăng cường chuyển hóa. Dòng Gavanic và Faradic làm tăng cường quá trình khư cực và dẫn truyền thần kinh, đưa thuốc giảm đau vào vùng tổn thương.

Vận động trị liệu:

Người bệnh sẽ được hướng dẫn các bài tập kéo giãn cột sống để tạo thuận lợi cho đĩa đệm trở về vị trí cũ. Các bài tập giúp mạnh cơ lưng, cơ bụng để giữ vững cột sống. Đây còn là phương pháp giúp bệnh nhân rèn luyện sức khỏe và phòng ngừa các bệnh tật khác.

vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm

Vận động trị liệu

Ý KIẾN NGƯỜI DÙNG THẤP DIỆU NANG TÂM BÌNH

Viên khớp Tâm Bình có tác dụng gì?

Với hơn 80% khách hàng phản hồi tốt về hiệu quả của sản phẩm, Viên khớp Tâm Bình hiện được đông đảo người......

Thấp diệu nang Tâm Bình mua ở đâu?

Từ vài năm trở lại đây, người bệnh đã trở nên quen thuộc với sản phẩm Thấp diệu nang Tâm Bình. Và bài viết này......

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Click Ngay

img

Đăng ký theo dõi bản tin
Sức khỏe của chúng tôi