Chuyên trang thông tin dành cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Tổng đài miễn phí
1800 65 68

Tư thế ngủ tốt cho người bị đau thần kinh tọa

Admin
2015/07/27
17550 lượt xem
0 Bình luận

Đau thần kinh tọa gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh như: đau lưng, đau nhức chân xuống tận bàn chân, tê bì da vùng đùi, cẳng chân. Các triệu chứng này gây ra nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt và nghỉ ngơi của người bệnh.

Đặc biệt, các triệu chứng này thường xuất hiện về đêm và sáng nên giấc ngủ bị ảnh hưởng. Người bệnh thường phàn nàn không ngủ được, nửa đêm hay đau nhức, tê bì khắp chân. Một số chú ý về tư thế khi ngủ cũng giúp người bệnh hạn chế các triệu chứng khó chịu và có một giấc ngủ sâu hơn.

Tư thế ngủ tốt cho người bị đau thần kinh tọa nào tốt

Đau thần kinh tọa gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bệnh

Tư thế nằm ngửa

Với tư thế nằm ngửa nếu không có biện pháp khắc phục thì bệnh nhân sẽ cảm thấy rất đau nhức vùng thắt lưng và mông do cột sống vẫn phải chịu áp lực nhất định. Hơn nữa, ở tư thế nằm ngửa dây thần kinh tọa bị kéo căng hơn nên sẽ bị đau nhức nhiều hơn.

Để khắc phục tình trạng này khi người bệnh nằm ngủ ở tư thế ngửa nên có một gối nhỏ kê dưới khoeo chân giúp cho chân hơi gập lại, dây thần kinh tọa không bị kéo căng, khí huyết lưu thông tốt hơn, từ đó giảm các triệu chứng đau nhức và tê bì.

Tư thế ngủ tốt cho người bị đau thần kinh tọa

Tư thế ngủ nằm ngửa

Tư thế nằm nghiêng

Tư thế nằm nghiêng là tư thế thích hợp cho nhiều người. Với các bệnh nhân đau thần kinh tọa, khi nằm nghiêng nếu không chú ý sẽ gây chèn ép vào dây thần kinh tọa gây đau nhức và tê bì cả chân, đặc biệt là chân phía dưới dễ bị tê nhiều hơn.

Vì thế, người bệnh không nên nằm nghiêng về bên chân bị bệnh, kê một gối nhỏ giữa hai chân và một gối mỏng dưới hông để giảm áp lực lên cột sống và giảm chèn ép dây thần kinh tọa.

Tư thế ngủ tốt cho người bị đau thần kinh tọa tư thế ngủ ôm gối

Tư thế ngủ nằm nghiêng

Với tư thế nằm nghiêng, người bệnh có thể sử dụng một gối ôm dài để ôm từ tay đến giữa hai chân để tạo sự thoải mái và giảm chèn ép.

Tư thế nằm sấp

Tư thế nằm sấp không tốt cho người bình thường và cũng không tốt cho người bị bệnh đau thần kinh tọa. Vì ở tư thế này cột sống phải chịu áp lực nhiều hơn, đặc biệt đoạn thắt lưng có độ cong về phía trước nên ở tư thế nằm sấp đoạn thắt lưng sẽ đau hơn, ngực bụng cũng bị ảnh hưởng dẫn đến khó thở, tức bụng.

Người bệnh không nên ngủ ở tư thế nằm sấp, nếu quen ngủ ở tư thế này thì nên tập thay đổi để có giấc ngủ tốt hơn. Nếu chưa thay đổi được thì khi ngủ nên kê một gối nhỏ dưới bụng để giảm độ võng của cột sống thắt lưng.

Tư thế ngủ tốt cho người bị đau thần kinh tọa

Tư thế ngủ nằm sấp nên kê một gối nhỏ dưới bụng

Nếu người bệnh biết cách điều chỉnh và kết hợp tập luyện trước khi đi ngủ sẽ giảm các triệu chứng đau nhức, tê bì và có giấc ngủ tốt hơn. Trước khi đi ngủ, người bệnh nên ngâm chân vào nước muối ấm hoặc nấu nước lá lốt để xông chân cũng rất tốt để có giấc ngủ ngon hơn.

 Bác sỹ Vũ Thị Tươi

Ý KIẾN NGƯỜI DÙNG THẤP DIỆU NANG TÂM BÌNH

Hai vợ chồng cùng tin tưởng Thấp diệu nang Tâm Bình

Vợ chồng bác Nguyễn Thái Hậu và Lê Thị Trâm ở địa chỉ A11 Tập thể Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội bị thoát......

Câu chuyện chữa khỏi đau thần kinh tọa của bà chủ quán bún riêu

Bà Phạm Thị Trưng, 55 tuổi ở ngách 105/3 Nguyễn Công Hoan, Hà Nội mở quán bún riêu gần cổng Đài truyền hình Việt Nam......

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

img