• Banner chạy dọc bên trái
  • Banner chạy dọc bên phải

Tổng Đài Miễn Phí: 1800 6568

Tìm hiểu về bệnh học thoát vị đĩa đệm

(09:19:26 | 25/10/2017) | Lượt xem: 526

Bệnh học thoát vị đĩa đệm , Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý cột sống dễ mắc phải nhưng rất khó chữa. Bệnh chủ yếu xảy ra ở người đang trong độ tuổi lao động. Khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh thường đau đớn, dẫn đến suy giảm khả năng lao động và bắt buộc phải đi điều trị

 

Bệnh học thoát vị đĩa đệm

 

Nguyên nhân của bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Cấu trúc đĩa đệm bao gồm 2 phần: nhân nhầy và bao xơ bên ngoài. Đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống có khả năng chịu trọng tải và tác động lớn, bảo vệ cột sống. Tuy nhiên, khi cột sống bị thoái hóa, cộng thêm chấn thương do các tác động cơ học bên ngoài khiến bao xơ đĩa đệm bị rách, nhân nhầy thoát ra ngoài, chèn ép dây thần kinh cột sống gây đau nhức.

Nguyên nhân phổ biến của bệnh thoát vị đĩa đệm là do sự lão hóa của xương khớp, chấn thương cột sống, tư thế không đúng trong học tập và lao động. Các động tác thường gặp trong sinh hoạt hàng ngày như bê nhấc vật nặng hoặc đột ngột xoay người lấy đồ đều gây áp lực lên cột sống, làm gia tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, yếu tố di truyền hay béo phì cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào của cột sống nhưng đa phần là ở cột sống thắt lưng.

Những triệu chứng thường gặp nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm chèn ép vào rễ dây thần kinh tọa sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân (còn gọi là đau thần kinh tọa). Thoát vị ở vị trí cổ sẽ gây đau cổ và gáy, dần dần sẽ lan xuống vai, hai cánh tay, gây ngứa ran, nhức đầu và mệt mỏi. 

Người bệnh sẽ có cảm giác đau tăng khi ho, hắt hơi, khi vận động cột sống cổ, đau giảm khi nghỉ ngơi, khi kéo giãn cột sống cổ. Một số trường hợp bị thoát vị đĩa đệm sẽ có triệu chứng rối loạn cảm giác ở hai tay, thay đổi trong việc đại tiện hoặc tiểu tiện.

Các triệu chứng này có thể thuyên giảm dần nhưng sau một thời gian lại xuất hiện trở lại nhưng ở mức độ nặng hơn. Do đó, khi có các dấu hiệu của bệnh học thoát vị đĩa đệm thì tốt nhất bạn nên đi thăm khám để có phác đồ điều trị tốt nhất.

Bệnh thoát vị đĩa đệm

 

Phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Việc chỉ định điều trị bảo tồn nội khoa hay phẫu thuật lấy nhân đệm tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và triệu chứng của bệnh nhân. Tuy nhiên, điều trị nội khoa vẫn là phương pháp được áp dụng đầu tiên mà không cần sự can thiệp của phẫu thuật nhằm giảm đau, phục hồi dần các rối loạn vận động, cảm giác bằng các cơ chế như làm tăng cường tuần hoàn dinh dưỡng cho các rễ thần kinh, làm giãn cơ, chống viêm, giảm mức độ chèn. Người bệnh có thể chọn liệu trình kết hợp giữa trị liệu thần kinh cột sống và vật lý trị liệu.

Chỉ tiến hành phẫu thuật thoát vị đĩa đệm khi điều trị nội khoa thất bại và xuất hiện các hiện tượng: teo cơ do dây thần kinh tọa bị chèn ép, cột sống biến dạng, viêm cột sống dính khớp, hẹp ống sống, khả năng đi lại bị hạn chế hoặc khi bệnh nhân có dấu hiệu đau nhức quá nhiều, không chịu đựng được.

Phẫu thuật có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân, sẽ có những rủi ro cho người bệnh mà bác sĩ không thể lường trước được Những trường hợp phẫu thuật không thành công thường làm người bệnh đau đớn dai dẳng, thậm chí đau cả đời.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh học thoát vị đĩa đệm. Để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh, bạn nên có chế độ ăn uống, lao động và nghỉ ngơi một cách hợp lý, tránh các tác động mạnh ảnh hưởng đến xương khớp. Đối với những người ngồi lâu một tư thế, thi thoảng cần vận động để giảm nguy cơ bị thoái hóa cột sống.

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người

Vôi Hóa Cột Sống

Đau Thần Kinh Liên Sườn

Thoát Vị Đĩa Đệm

Tê Buồn Chân Tay

Ăn uống - Tập luyện