• Banner chạy dọc bên trái
  • Banner chạy dọc bên phải

Tổng Đài Miễn Phí: 1800 6568

Thực phẩm chứa nhiều vitamin B tốt cho người đau thần kinh tọa

(21:54:54 | 26/10/2015) | Lượt xem: 12174

Bên cạnh phương pháp điều trị của bác sĩ và tăng cường tập luyện các bài tập giúp giảm đau thần kinh tọa thì việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng góp phần giúp bệnh nhân tăng sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh và rút ngắn thời gian điều trị.

Đau thần kinh tọa xảy ra khi dây thần kinh hông, dây thần kinh ngoại vi bắt đầu ở lưng dưới và đi xuống mông và chân tay. Các triệu chứng có thể bao gồm đau lưng dưới, đau nhức mông, hông, chân và bàn chân, ngứa ran và tê tay chân, phối hợp suy giảm, đi lại khó khăn, các cơn co thắt cơ bắp không tự nguyện và yếu cơ.

 

 

Đau thần kinh tọa xảy ra khi dây thần kinh hông, dây thần kinh ngoại vi bắt đầu ở lưng dưới và đi xuống mông và chân tay

 

Các bác sĩ khuyên bệnh nhân đau thần kinh tọa, ngoài việc dùng thuốc kết hợp với châm cứu bấm huyệt cần kết hợp với chế độ ăn uống bổ sung một số loại vitamin có tác dụng giảm bớt áp lực thần kinh, giảm viêm, bớt khó chịu dây thần kinh bị viêm, đau, hoặc tổn thương … Trong đó, đặc biệt chú ý đến việc bổ sung các vitamin nhóm B.

 

Các vitamin nhóm B cần bổ sung như sau:

 

Vitamin B6: có tác dụng giảm đau thần kinh hông, làm giảm cảm giác tê ngứa ran ở dây thần kinh tọa, hỗ trợ quá trình sản xuất hồng cầu, giúp tổng hợp protein và tăng sản xuất dopamine và serotonin, vitamin B6 là chất dẫn truyền thần kinh có hỗ trợ hệ thống trung tâm thần kinh.

 

Nhóm thực phẩm giàu vitamin B6 như: các loại thịt gia cầm, cám lúa mì, quả óc chó, hạt hướng dương, chuối, đậu phộng, quả cà chua…

 

 

Nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin B6.

 

Vitamin B9: còn được gọi là axit folic, có tác dụng làm tăng sản xuất tế bào máu đỏ, viện trợ trong việc tái tạo tế bào, tổng hợp DNA, ngoài ra nó còn giúp giảm đau dây thần kinh tọa ở lưng và chân tay. Ngoài ra, vitamin B9 có tác dụng cải thiện phối hợp cơ, bảo vệ dây thần kinh khi nó bị tổn thương, hỗ trợ phát triển thần kinh phôi thai và việc hình thành ống thần kinh, cuối cùng phát triển thành hệ thống thần kinh trung ương trong một bào thai đang phát triển.

 

Thực phẩm giàu vitamin B9 tốt cho người đau thần kinh tọa gồm: bơ, cam, bông cải xanh, nấm, ngũ cốc, đậu hà lan,…

 

 

Thực phẩm chứa nhiều vitamin B9 tốt cho người đau thần kinh tọa.

 

Vitamin B12: còn được gọi là cobalamin, giúp cải thiện chức năng dẫn truyền của hệ thần kinh, hỗ trợ việc tái tạo tế bào vỏ bao thần kinh, tăng cường cơ yếu và ngăn ngừa co cơ không cố ý, cải thiện hoạt động phối hợp cơ, giảm viêm và kích thích thần kinh, giảm nguy cơ bệnh thần kinh và giảm đau dây thần kinh hông ở lưng và các chi dưới.

 

Thực phẩm giàu vitamin B12: gan, trứng, thịt cừu, thịt bò, cá hồi, cua, con hàu, tôm..

 

 

Vitamin B12 giúp cải thiện chức năng dẫn truyền của hệ thần kinh, hỗ trợ việc tái tạo tế bào vỏ bao thần kinh

 

Chế độ ăn uống khoa học kết hợp với những bài tập thể dục và điều trị thuốc theo chỉ định của bác sĩ là yếu tố rất quan trọng trong việc điều trị hiệu quả cho bệnh nhân đau thần kinh tọa.

 

Tổng hợp

 

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người

Vôi Hóa Cột Sống

Đau Thần Kinh Liên Sườn

Thoát Vị Đĩa Đệm

Tê Buồn Chân Tay

Ăn uống - Tập luyện