• Banner chạy dọc bên trái
  • Banner chạy dọc bên phải

Tổng Đài Miễn Phí: 1800 6568

Thoát vị đĩa điệm tiếng anh là gì?

(11:17:30 | 26/10/2017) | Lượt xem: 616

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi, nhưng đôi khi cũng gặp ở những người trẻ tuổi do đặc thù công việc phải mang vác nặng. Vậy thoát vị đĩa đệm là gì? Thoát vị đĩa điệm tiếng anh có khác gì không?Phương pháp điều trị ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về căn bệnh này.

Cột sống chúng ta có 24 đốt sống cử động linh hoạt, kéo dài từ cổ đến thắt lưng. Nằm giữa khoang của những đốt sống này là các đĩa đệm có cấu trúc như những thớ sợi chắc chắn, được xếp theo hình vòng tâm, bên trong có chứa nhân nhầy. Đĩa đệm có chức năng nâng đỡ, giúp cột sống thực hiện các động tác một cách linh hoạt và nhịp nhàng, giảm rung xóc cho cơ thể, bảo vệ cột sống khỏi chấn thương.

Thoát vị đĩa đệm tiếng anh là Herniated Disk, dùng để mô tả hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt, rách.

Một số thuật ngữ về thoát vị đĩa đệm tiếng anh:

Disk: Đĩa đệm

Nucleus pulposus: Nhân nhầy

Annulus fibrosus: Bao xơ

Spine: Cột sống

Spinal cord: Tủy sống

Nerve root: Rễ thần kinh

Thuật ngữ thoát vị đĩa đệm tiếng anh cũng tương đối giống với quan điểm người Việt. Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của cột sống như: cột sống cổ, cột sống thắt lưng. Trong đó, thường gặp nhất là thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng, đặc biệt là ở cấp L4-5 và L5-S1, do đây là nơi cột sống chịu nhiều lực tác động nhất.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này, nhưng chủ yếu là do yếu tố tuổi tác hoặc tổn thương cột sống trong quá trình lao động, làm việc nặng nhọc, vật động không đúng tư thế…

Bệnh này cũng có khả năng xảy ra ở những người hút thuốc lá nhiều và người béo phì.

Thoát vị đĩa đệm tiếng anh

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Tuỳ từng vị trí đĩa đệm thoát vị, người bệnh sẽ có những triệu chứng đặc trưng khác nhau.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: Triệu chứng điển hình là các cơn đau âm ỉ, liên tục vùng thắt lưng, đau lan xuống mông, đùi. Cơn đau sẽ tăng lên khi hắt hơi, ho hoặc cúi. Khả năng vận động của bệnh nhân giảm sút rõ rệt.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường có các triệu chứng như: Đau vùng cổ, vai, gáy, dọc theo cánh tay, tê cánh tay, bàn tay, các ngón tay, teo, yếu cơ cánh tay, ngón tay.

 

Phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Để điều trị có hiệu quả thoát vị đĩa đệm cần phối hợp nhiều phương pháp. Trong giai đoạn cấp, người bệnh cần nghỉ ngơi tại giường, nằm giường cứng, tránh vận động. Trong giai đoạn mãn tính, cần kết hợp các bài tập thể dục nhẹ nhàng, tránh bê vác vật nặng, vận động sai tư thế.

Đồng thời, bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân các loại thuốc như: Giảm đau, chống viêm, giãn cơ, bổ thần kinh, tiêm ngoài màng cứng (trong trường hơp nặng). Điều này sẽ giúp bệnh nhân giảm đau nhanh chóng nhưng lại gây ra nhiều tác dụng phụ, cần điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý mua thuốc ngoài uống.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể được bác sĩ chỉ định đeo đai thoát vị giúp làm giảm tải tác động lên đĩa đệm, giảm các triệu chứng thoát vị đĩa đệm thường gặp.

Nếu lựa chọn điều trị theo Y học cổ truyền, người bệnh có thể tham khảo các phương pháp như: Châm cứu, thủy châm, xoa bóp, bấm huyệt và dùng các thảo dược có tác dụng thông kinh lạc, bồi bổ can thận. Bệnh nhân cần kiên trì điều trị theo liệu trình kéo dài, các triệu chứng sẽ giảm rõ rệt.

Để có hướng điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của mình, bệnh nhân cần đi kiểm tra sức khỏe sớm khi thấy những dấu hiệu bất thường. Bệnh thoát vị đĩa đệm tuy không nguy hiểm nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, sẽ gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người

Vôi Hóa Cột Sống

Đau Thần Kinh Liên Sườn

Thoát Vị Đĩa Đệm

Tê Buồn Chân Tay

Ăn uống - Tập luyện