• Banner chạy dọc bên trái
  • Banner chạy dọc bên phải

Tổng Đài Miễn Phí: 1800 6568

Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ?

(10:41:41 | 20/02/2017) | Lượt xem: 4008

Bệnh thoát vị đĩa đệm là căn bệnh xương khớp rất phổ biến gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của nhiều người. Tùy theo vị trí cột sống bị thoát vị mà bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu, biểu hiện đau khác nhau. Việc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm thường được kết hợp bằng điều trị nội khoa với thuốc và tập vật lý trị liệu, tập các bài thể dục phù hợp.

Chế độ vận động và luyện tập thể dục thể thao hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc rút ngắn thời gian hồi phục của người bệnh. Một trong những loại hình thể dục đơn giản và không tốn quá nhiều sức chính là đi bộ. Đi bộ đúng cách sẽ giúp tăng cường mật độ xương, tăng độ dẻo dai và rắn chắc của gân cốt, cơ bắp và hỗ trợ tốt cho việc điều trị thoát vị đĩa đệm .

Tác dụng của đi bộ với thoát vị đĩa đệm

+ Luyện sức mạnh, sự ổn định của cơ lưng dưới. Một bộ cơ bắp khỏe sẽ gánh bớt trọng lượng và áp lực từ các hoạt động đang đặt lên cột sống.

+ Giảm cân và tăng tính linh hoạt của gân, cơ, khớp

+ Đi bộ là hình thức tập luyện nhẹ nhàng, dễ thực hiện

+ Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động thể chất nào kể cả đi bộ.

Khi được cho phép, ngày đầu tiên chỉ nên đi bộ từ 5-10 phút. Tăng dần thêm một vài phút mỗi ngày, cuối cùng tiến tới 30-40 phút mỗi ngày. Bắt đầu mỗi phiên đi bộ bằng cách giãn cơ khởi động. Có thể nghiêng người sang bên và cúi về trước. Ban đầu bạn nên tránh các hoạt động có thể tăng nén cột sống, làm trầm trọng thêm tình trạng của bạn. Ngoài ra, không sử dụng máy chạy bộ trên một mặt phẳng nghiêng vì nó có thể dồn áp lực lên cơ lưng dưới, điều này khá rủi ro khi bạn đang ở giai đoạn đầu của quá trình phục hồi.

Đi bộ tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm

 

Một số nguyên tắc khi đi bộ

Khi đi bộ, bạn nên nhìn thẳng về phía trước, để toàn thân thư giãn, thả lỏng 2 tay. Giữ người thẳng khi đi, đừng chúi ra phía trước hoặc ngửa về phía sau quá nhiều, hai tay vung vẩy biên độ vừa phải, nhẹ nhàng. Lưu ý, khi chân tiếp đất, phải bắt đầu từ gót rồi đến cả bàn chân, sau đó là mũi chân.

Khi đi bộ, bạn không nên mang theo hoặc cầm nắm nhiều vật dụng trên tay (kể cả đồ ăn, thức uống hoặc dắt em bé theo) vì không chỉ làm chi phối tâm trí mà còn làm sai lệch tư thế khi vung vẩy 2 tay không thoải mái và đều đặn. Khi đi bộ, bạn nên thở tự nhiên, đừng gắng sức thở theo nhịp này nhịp kia hay theo các kĩ thuật nào.

Nếu có điều kiện, bạn nên thay đổi các lộ trình khác nhau, tránh nhàm chán phong cảnh. Để tâm trí được thư giãn, bạn không nên bàn chuyện công việc, gia đình… khi đi bộ.

Trên đây là tác dụng cũng như cách đi bộ đối với người bệnh thoát vị đĩa đệm. Bạn đọc có thể tham khảo để quá trình điều trị đạt kết quả tốt hơn. Bên cạnh đó, người bệnh nên tuân thủ hướng điều trị của bác sĩ chuyên khoa, kết hợp dùng thuốc đông y, vật lý trị liệu.

Bài viết trên sẽ một phần nào góp ý trả lời cho câu hỏi thoát vị đĩa đệm có chữa được không ? Đón đọc các bài viết tiếp theo để hiểu thêm về căn bệnh này.

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người

Vôi Hóa Cột Sống

Đau Thần Kinh Liên Sườn

Thoát Vị Đĩa Đệm

Tê Buồn Chân Tay

Ăn uống - Tập luyện