• Banner chạy dọc bên trái
  • Banner chạy dọc bên phải

Tổng Đài Miễn Phí: 1800 6568

Tập gym khi bị thoát vị đĩa đệm

(17:26:04 | 24/10/2017) | Lượt xem: 784

Để hỗ trợ cho việc điều trị thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên kết hợp với việc luyện tập những bài tập phù hợp. Tuy nhiên việc luyện tập, đặc biệt là tập gym thì người bệnh cần tham khảo và thực hiện theo ý kiến của bác sĩ điều trị.

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh xương khớp phổ biến thường gặp do sự tổn thương của cột sống. Bệnh không chỉ gặp ở những người cao tuổi, mà hiện nay, bệnh còn hay gặp ở những người trẻ tuổi, do rất nhiều nguyên nhân.

Bệnh thoát vĩ đĩa đệm gây ra nhiều đau đớn, ảnh hưởng rất lớn đến công việc và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị bệnh kịp thời là rất cần thiết. Để hỗ trợ cho việc điều trị đạt được kết quả cao, thì tập vật lý trị liệu với các bài tập phù hợp dành riêng cho người bị thoát vị đĩa đệm luôn được các bác sĩ khuyến khích áp dụng trong suốt quá trình điều trị của người bệnh.

Ngày nay, nhiều người có xu hướng thích tập gym để tăng cường sự dẻo dai của cơ bắp, nâng cao sức khỏe xương khớp, giải tỏa căng thẳng… Tuy nhiên tập gym thường có những bài tập nặng, khá mất sức, mà điều này không được khuyến khích đối với những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Một số bài tập có thể gây đau hoặc chấn thương, làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.Trường hợp bệnh nhân vẫn muốn tập gym, thì phải lựa chọn những bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với tình trạng bệnh lý cụ thể của từng người. Tốt nhất, người bệnh cần nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để được đưa ra lời khuyên về chế độ luyện tập phù hợp, với các động tác hay bài tập gym cho người thoát vị đĩa đệm hợp lý, không gây tổn thương cột sống.

Thoát bị đĩa đệm tập gym

Trong quá trình tập gym đối với người bị thoát vị đĩa đệm cần lưu ý :

- Trước khi tập phải khởi động kỹ khoảng 10 phút để làm nóng người và bắt đầu tập luyện từ từ, đúng động tác. Đừng chủ quan và nóng vội, vì tập luyện không cẩn thận có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

- Người bệnh cần xây dựng chế độ luyện tập phù hợp, tuyệt đối không tập luyện quá sức, không nâng vật quá nặng, gây tổn thương xương cột sống.

- Không tập các bài tập nâng tạ, đẩy tạ, kéo, hay những bài tập đòi hỏi dùng lực nhiều lực  vì rất dễ khiến cột sống bị tổn thương.

- Trong khi tập cần tránh khom cúi người nhiều, chú ý giữ thăng bằng cơ thể.

- Người bệnh nên có huấn luyện viên riêng để hỗ trợ trong suốt quá trình tập luyện và thường xuyên đi kiểm tra để các bác sĩ theo dõi hiệu quả của việc tập luyện.

- Trong quá trình tập, nếu đau nhiều hoặc xuất hiện các dấu hiệu bất thường thì bạn nên ngừng việc tập luyện và đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Ngoài việc tập luyện, người bệnh cũng cần phải chú ý các tư thế sinh hoạt và làm việc hàng ngày, giữ tư thế ngồi thẳng lưng, không nên ngồi một chỗ quá lâu mà nên đi lại vận động nhẹ nhàng để giúp máu lưu thông hiệu quả. Bên cạnh đó, cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý, từ bỏ các thói quen sinh hoạt không lành mạnh để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh được tốt nhất.

Xem thêm một số bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ để có thể hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người

Vôi Hóa Cột Sống

Đau Thần Kinh Liên Sườn

Thoát Vị Đĩa Đệm

Tê Buồn Chân Tay

Ăn uống - Tập luyện