• Banner chạy dọc bên trái
  • Banner chạy dọc bên phải

Tổng Đài Miễn Phí: 1800 6568

Những người dễ mắc bệnh vôi hóa cột sống

(16:02:31 | 19/10/2017) | Lượt xem: 816

Vôi hóa cột sống là căn bệnh gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân. Vì vậy bạn cần biết các nguy cơ khiến mình dễ mắc căn bệnh này để phòng tránh kịp thời.

Vôi hóa cột sống là bị bệnh gì?

Vôi hóa cột sống là tình trạng lắng đọng canxi tại dây chằng bám ở thân đốt sống, đĩa sụn hay các mấu cột sống, khiến cột sống bị vôi hóa và phát triển thành gai xương. Đây là căn bệnh thường gặp ở những người cao tuổi do quá trình thoái hóa cột sống. Trong đó tỷ lệ nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới.

Khi cột sống bị thoái hóa, các thành phần của cột sống như đĩa đệm, đĩa liên sống bị hư tổn, các dây chằng quanh đốt sống bị chùng giãn, khiến cột sống mất độ vững vàng. Lúc này, cơ thể phản ứng bằng cách tăng cường lượng canxi lên dây chằng nhằm giúp chúng dầy lên, để giữ vững cột sống. Lâu ngày, canxi tụ lại nhiều khiến cột sống bị vôi hóa và dẫn đến sự xuất hiện của các chồi xương, gây chèn ép vào các rễ thần kinh trong ống sống hay trong lỗ liên hợp... khiến bệnh nhân thường xuyên cảm thấy đau đớn và khó khăn trong vận động.

 

Những người dễ mắc bệnh vôi hóa cột sống

- Gia đình có tiền sử mắc bệnh vôi hóa cột sống: Những người mà gia đình có tiền sử mắc bệnh vôi hóa cột sống thì có nguy cơ cao mắc căn bệnh này.

- Người cao tuổi: Khi tuổi càng cao xương khớp ít được nuôi dưỡng, cột sống bị lão hóa dần, vì vậy người cao tuổi dễ mắc bệnh vôi hóa cột sống.

- Người ăn uống thiếu chất: Theo các chuyên gia xương khớp, những người ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu canxi rất dễ mắc căn bệnh này.

- Người có chế độ sinh hoạt, làm việc không hợp lý: Những người thường xuyên làm việc quá sức hay mang vác đồ vật nặng rất dễ bị vôi hóa cột sống. Vì khi tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ làm cho sụn khớp, phần xương dưới sụn bị tổn thương, đĩa đệm mất tính đàn hồi, dây chằng bao khớp bị xơ cứng, gây ra tình trạng thoái hóa, vôi hóa cột sống. Những người ngồi máy tính cả ngày, làm việc kéo dài, ít vận động hoặc làm việc, ngủ nghỉ không đúng tư thế thì cũng rất dễ mắc căn bệnh này.

Người có chế độ sinh hoạt, làm việc không hợp lý dễ mắc vôi hóa cột sống

Người có chế độ sinh hoạt, làm việc không hợp lý dễ mắc vôi hóa cột sống

- Người bị chấn thương cột sống: Những người bị chấn thương cột sống nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm thì cũng rất dễ bị vôi hóa cột sống.

 

Phòng ngừa bệnh vôi hóa cột sống bằng cách nào?

Theo các chuyên gia xương khớp, để phòng ngừa bệnh vôi hóa cột sống, mỗi người cần thực hiện một số lời khuyên sau:

- Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ dưỡng chất đặc biệt là cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể. Các loại thực phẩm giàu canxi gồm sữa, các chế phẩm từ sữa; các loại hải sản như tôm, cua, cá; các loại rau xanh, củ quả như súp lơ, cải chíp, cải bó xôi, cà rốt… và các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C. Ngoài ra, cần hạn chế ăn nhiều các loại thức ăn có hại cho hệ xương khớp như: các chất kích thích, đồ ăn nhiều đường, muối, phụ gia…

- Cần sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh gây tác động lên cột sống trong thời gian quá lâu. Khi làm việc cũng nên tránh các tư thế gây ảnh hưởng xấu đến cột sống như khom lưng mang vác đồ…

- Khi bị chấn thương liên quan phần cột sống, cần điều trị dứt điểm, kịp thời.

- Nên sắp xếp thời gian để tập các môn thể thao tốt cho cột sống như tập yoga hoặc tập bơi…

Đọc thêm: Chữa vôi hóa cột sống bằng thuốc nam

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người

Vôi Hóa Cột Sống

Đau Thần Kinh Liên Sườn

Thoát Vị Đĩa Đệm

Tê Buồn Chân Tay

Ăn uống - Tập luyện