Chuyên trang thông tin dành cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Tổng đài miễn phí
1800 65 68

Nguyên nhân gây đau thần kinh liên sườn

Admin
2014/11/27
30164 lượt xem
0 Bình luận

Đau thần kinh liên sườn là một bệnh lý gặp khá nhiều trong cuộc sống hiện nay và gây ra nhiều khó chịu cho bệnh nhân. Bệnh có thể chỉ là một triệu chứng cơ năng đơn thuần không có nguyên nhân hoặc có thể là triệu chứng của các nhóm bệnh khác nhau, thậm chí là di chứng để lại sau mắc một số bệnh. Bệnh có thể tái phát nhiều lần và mức độ phụ thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh đau thần kinh liên sườn gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân như: cảm giác đau mơ hồ không rõ vị trí, đau di chuyển dọc theo khoang liên sườn, đau âm ỉ, đau tăng khi ho và hắt hơi, đau khi thay đổi tư thế hoặc có thể chỉ là một cơn nhói đau vùng sau vai, ngực, mạng sườn hoặc đau lan dọc theo bó mạch thần kinh ngang sườn.

Dây thần kinh liên sườn là một nhánh của rễ thần kinh tủy ngực từ D1 – D12, chi phối cho vùng da, cơ phía trước ngực và bụng. Sau khi tách khỏi rễ chung, mỗi dây thần kinh liên sườn cùng với mạch máu tạo thành bó mạch thần kinh ngang sườn chạy theo bờ dưới mỗi xương sườn.

đau dây thần kinh liên sườn

Ngực là 1 trong những vị trị đau của bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Bệnh đau dây thần kinh liên sườn chia thành hai thể:

1. Tiên phát:

– Bệnh xuất hiện như một triệu chứng cơ năng, kéo dài thường xuyên hoặc tái phát từng đợt.

– Thường xuất hiện khi lạnh, vận động đột ngột, sai tư thế, quá tầm,…

– Không có tổn thương tại da và cơ vùng đau.

2. Thứ phát: Do nhiều nhóm bệnh lý khác nhau gây ra:

Bệnh lý tại cột sống: Do thoái hóa cột sống, lao cột sống, ung thư cột sống, tổn thương tủy sống, u rễ thần kinh, chấn thương cột sống tổn thương tủy chèn ép dây thần kinh,… Nhóm nguyên nhân này thường gặp ở những người cao tuổi, có các bệnh lý xương khớp khác kèm theo do sự thoái hóa tuổi già, gặp ngày càng nhiều. Thường kèm theo các biểu hiện đau nhức tại xương khớp và cột sống cũng như tổn thương các rễ dây thần kinh khác như: đám rối thần kinh cánh tay, đám rối thắt lưng,…

thoát vị đĩa đệm

Thoái hóa cột sống khiến người bệnh đau đớn, hoạt động khó khăn

Bệnh lý tại lồng ngực và ổ bụng: Do các dây thần kinh liên sườn chạy ra phía trước chi phối hoạt động cho da và cơ vùng ngực bụng nên các bệnh lý ở các nội tạng trong lồng ngực và ổ bụng cũng gây ra bệnh như: tràn dịch, tràn khí màng phổi, viêm phổi, lao phổi, tràn dịch màng ngoài tim, u trung thất, viêm gan, xơ gan, bệnh lý mật và túi mật,…

Sau các bệnh nhiễm vi khuẩn, vi rút: Triệu chứng có thể xuất hiện sau một số bệnh nhiễm khuẩn như: cúm, lao, nấm,… Đặc biệt bệnh có thể là di chứng sau nhiễm Zona thần kinh – đây là bệnh gây ra do virut Herpes, sau đợt cấp bệnh có thể để lại di chứng tổn thương dây thần kinh liên sườn.

zona thần kinh

Bệnh nhân bị nhiễm zona thần kinh

Bệnh lý toàn thân khác: Đái tháo đường, viêm đa dây đa rễ thần kinh,…

Như vậy, bệnh đau dây thần kinh liên sườn có thể không tìm thấy nguyên nhân hoặc thứ phát sau các nguyên nhân khác nhau, vì thế hướng điều trị sẽ khác nhau. Đặc biệt có những nguyên nhân điều trị sẽ rất khó khăn như: đau thần kinh liên sườn sau Zona thần kinh, điều trị rất lâu dài. Nhóm nguyên nhân do thoái hóa cột sống thì song song điều trị bệnh kết hợp với điều trị thoái hóa và các bệnh lý xương khớp kèm theo.

Vũ Tươi

Ý KIẾN NGƯỜI DÙNG THẤP DIỆU NANG TÂM BÌNH

Hai vợ chồng cùng tin tưởng Thấp diệu nang Tâm Bình

Vợ chồng bác Nguyễn Thái Hậu và Lê Thị Trâm ở địa chỉ A11 Tập thể Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội bị thoát......

Câu chuyện chữa khỏi đau thần kinh tọa của bà chủ quán bún riêu

Bà Phạm Thị Trưng, 55 tuổi ở ngách 105/3 Nguyễn Công Hoan, Hà Nội mở quán bún riêu gần cổng Đài truyền hình Việt Nam......

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

img