• Banner chạy dọc bên trái
  • Banner chạy dọc bên phải

Tổng Đài Miễn Phí: 1800 6568

Nguyên nhân gai cột sống

(15:56:33 | 13/12/2016) | Lượt xem: 1080

Gai cột sống là bệnh thoái hóa cột sống, trong đó xuất hiện các phần xương mọc ra phía ngoài và hai bên của cột sống gọi là gai xương. Đó chính là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn, dây chằng quanh khớp. Bệnh gai cột sống thường gặp ở người có tuổi từ 35 – 40 trở lên. Nguyên nhân gai cột sống:

 Nguyên nhân gai cột sống do suy thoái của hệ xương và thần kinh

Theo tuổi tác, đĩa liên sống bị hư hao, xẹp xuống, dây chằng giữa các đốt sống sẽ chùng giãn, khớp chuyển động nhiều hơn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh gai cột sống.

Phản ứng tự nhiên của cơ thể với sự chùng giãn này là làm cho dây chằng dầy lên để có sức giữ vững cột sống. Lâu ngày, canxi sẽ tụ lại trên dây chằng và tạo ra các gai hoặc chồi xương.

 Tìm hiểu: Gai cột sống là gì

Gai cột sống do nguyên nhân chấn thương về xương khớp

Gai xương có thể là kết quả của việc xương tự tu bổ sau khi liên tục bị chấn thương như sức ép, va chạm, cọ xát. Chẳng hạn những người làm công việc nặng, thường xuyên phải khuân vác nặng, người quá cân làm tăng áp lực lên xương khớp, người có dáng đi đứng không ngay ngắn khiến cột sống xiêu vẹo. Điều này sẽ khiến các khớp xương bị tổn thương và có thể hình thành gai xương.

Nguyên nhân gai cột sống do chấn thương thể thao
Nguyên nhân gai cột sống do chấn thương thể thao

 

Nguyên nhân gai cột sống do di truyền

Yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân gai cột sống. Nam giới có nhiều khả năng phát triển các triệu chứng liên quan đến gai cột sống. Tuy nhiên, phụ nữ sau mãn kinh với cũng có tỷ lệ mắc bệnh và mức độ nghiêm trọng ngang với nam giới.

Ở giai đoạn nhẹ, gai cột sống thường không xuất hiện triệu chứng. Tuy nhiên, khi gai cột sống tiếp xúc với các xương khác hoặc phần mềm ở xung quanh khớp (dây chằng, rễ thần kinh) sẽ gây đau tại vị trí mọc gai. Sau đó, cơn đau lan tỏa ra xung quanh, gây cảm giác tê bì tay, chân,… Bước sang giai đoạn nặng, bệnh có thể gây đau tê ở cổ lan sang hai tay (gai đốt sống cổ); đau ở lưng, đau dọc xuống hai chân (gai đốt sống thắt lưng)... Gai cột sống làm giảm sút khả năng vận động của người bệnh, thậm chí là tàn phế

 

Khi được bác sĩ chẩn đoán gai cột sống, nhiều người nghĩ đến việc mổ cắt bỏ gai để chấm dứt các cơn đau. Tuy nhiên, ngay cả khi đã phẫu thuật, gai vẫn có thể mọc lại. Việc chữa bệnh gai cột sống thường nghiêng về hướng điều trị bảo tồn. Những thuốc được dùng là thuốc giảm đau chống viêm không steroid; corticoid, thuốc giãn cơ,... nhưng có thể gây nhiều tác dụng phụ trên dạ dày, độc với gan, thận,…

Điều trị gai cột sống bằng châm cứu
Điều trị gai cột sống bằng châm cứu

Các phương pháp điều trị hỗ trợ gồm châm cứu, vật lý trị liệu (giúp giảm đau và tăng vận động ở một số cơ khớp bị ảnh hưởng), tập thể dục đều đặn. Cần tránh những môn nặng bắt cột sống phải chịu một trọng lượng lớn như đẩy tạ, nhảy cao… Nên tập các môn thể thao dưới nước như bơi lội, aerobic để giúp giảm sức nặng của cơ thể.

 

Yoga cũng là một phương pháp giúp giảm trọng lượng cơ thể lên phần đốt sống bệnh, đồng thời làm thư giãn vùng cơ bị ảnh hưởng.

 

Bệnh nhân phải đảm bảo trọng lượng cơ thể vừa phải, tránh tăng trọng quá mức. Về chế độ ăn, một số nghiên cứu cho rằng nên thêm muối để giúp cơ thể tái hấp thu một phần canxi vào máu.

 

Dùng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị gai cột sống mà không gây tác dụng phụ cũng là một hướng điều trị được bác sĩ và nhiều bệnh nhân lựa chọn.

 

Bạn cần chú ý tới việc chăm sóc sức khỏe cho mình. Hãy nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để phòng trừ các nguyên nhân gai cột sống. Ngoài ra, bạn cần chú ý thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các vấn đề bất thường xảy ra.

 

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người

Vôi Hóa Cột Sống

Đau Thần Kinh Liên Sườn

Thoát Vị Đĩa Đệm

Tê Buồn Chân Tay

Ăn uống - Tập luyện