• Banner chạy dọc bên trái
  • Banner chạy dọc bên phải

Tổng Đài Miễn Phí: 1800 6568

Tự điều trị gai cột sống thắt lưng bằng tập luyện

(11:50:06 | 29/12/2016) | Lượt xem: 4048

Đa phần các bệnh nhân bị gai cột sống thắt lưng thường rất ngại vận động và chính điều này cũng là một trong những yếu tố dẫn đến tình trạng bệnh lý ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, tập luyện thể dục đúng cách có thể giúp hỗ trợ điều trị gai cột sống khá hiệu quả bên cạnh việc sử dụng thuốc hay các phương pháp khác.

Tác dụng của việc tập luyện trong điều trị gai cột sống thắt lưng

Tập thể dục đều đặn không chỉ giúp cơ bắp thêm mạnh mẽ, tăng khả năng phối hợp, giữ thăng bằng mà còn cải thiện sức khỏe của xương khớp.

 

Cột sống thắt lưng tạo nên điểm tựa vững chắc cho cột sống vùng thắt lưng bằng việc củng cố các cơ và dây chằng vùng thắt lưng. Khi các cơ này được rèn luyện tốt sẽ làm giảm gánh nặng lên cột sống và các đĩa đệm, phòng ngừa sự tái phát của các cơn đau.

 

Đối với tình trạng gai cột sống thắt lưng thì tốt nhất nên áp dụng những bài tập có tác dụng chống đỡ thể trọng như đi bộ, chạy bộ, leo cầu thang và khiêu vũ, yoga. Ngược lại, những môn thể thao như bơi lội, đạp xe không có tác dụng chống đỡ thể trọng nhưng vẫn rất tốt cho việc hỗ trợ điều trị tình trạng thoái hóa và gai cột sống.

 

Nguyên tắc trong tập luyện mà người bệnh phải tuân theo là tập nhẹ nhàng, không được cố quá sức. Bệnh nhân nên tập đúng động tác, kết hợp thở sâu, nhịp nhàng, nâng dần mức độ tập luyện để tăng cường tính linh hoạt của các khớp cột sống. Nên tập kiên trì mỗi ngày, tập đúng động tác, kết hợp hít thở nhẹ nhàng.

 

Một số bài tập giúp điều trị gai cột sống thắt lưng

Động tác 1:

Nằm ngửa, 2 tay dang ngang, co 2 gối về một phía trái hoặc phải, hít thở nhẹ nhàng. Giữ nguyên tư thế trong khoảng 1 phút hoặc đến khi mỏi thì đổi bên. Tập liên tục từ 10-15 lần.

Động tác 1 trị gai cột sống thắt lưng
Động tác 1 trị gai cột sống thắt lưng

Động tác 2:

Nằm ngửa trên sàn, một chân duỗi thẳng, chân còn lại co gối, đan hai tay kéo sát gối về hướng ngực, đồng thời hít vào. Sau đó duỗi thẳng chân trở về tư thế ban đầu, đồng thời thở ra. Đổi chân và thực hiện thêm vài lần.

Bài tập gai cột sống thắt lưng
Bài tập gai cột sống thắt lưng

Động tác 3:

Nằm thẳng trên sàn, 2 đầu gối co, 2 bàn chân chạm thẳng mặt sàn, ép sát phần thắt lưng sao cho chạm sàn, hai tay duỗi thẳng. Giữ nguyên tư thế trong 10-15 giây. Hít vào bằng mũi, nhẹ nhàng thở ra bằng miệng, điều hòa nhịp thở.

dong tac gai cot song that lung
Động tác tập luyện gai cột sống thắt lưng

Động tác 4

Ngồi trên sàn, mông ngồi vào gót chân, người cúi xuống nhẹ nhàng sao cho trán chạm mặt sàn, tay buông lỏng dọc theo phần thân. Giữ nguyên trong 5-10 giây. Thực hiện kiên trì trong khoảng 15 phút.

Bệnh gai cột sống vùng thắt lưng
Bệnh gai cột sống vùng thắt lưng

Động tác 5:

Đứng thẳng, hai tay buông thẳng, mắt nhìn hướng về phía trước. Quay người sang bên phải đồng thời đưa tay vặn theo. Giữ nguyên tư thế trong vòng 3 giây thì đưa tay trở về vị trí ban đầu. Đổi bên và làm tương tự với bên còn lại. Thực hiện từ 5-10 lần.

Động tác 5
Động tác 5

Động tác 6:

Hai tay chống hông, lắc hông theo một vòng tròn như lắc vòng, trước – sau – trái – phải. Thực hiện trong vòng 2-3 phút.

Động tác 6
Động tác 6

Động tác 7:

Quỳ trên nền nhà, lấy hai tay chống về phía trước, vuông góc với nền nhà. Sau đó khi bạn từ từ hít vào kết hợp với động tác cong lưng. Bài tập này cần sự kết hợp nhẹ nhàng giữa động tác hít thở và tư thế của lưng. Mỗi ngày, bạn tập bài tập này từ 10-15 lần.

Bài tập chữa gai cột sống lưng
Bài tập chữa gai cột sống lưng

Động tác 8:

Khoanh tay lại đưa về phía trước. Lòng bàn tay này nắm lấy cánh tay kia. Từ từ cong người cúi xuống nhưng chân vẫn giữ thẳng, lưng gập xuống. Giữ tư thế này trong vòng 2 phút rồi gập đầu gối lại, hai tay đặt lên hông, trở lại tư thế ban đầu. Động tác này duy trì tập từ 3-5 lần 1 ngày.

Động tác cuối
Động tác cuối

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người

Vôi Hóa Cột Sống

Đau Thần Kinh Liên Sườn

Thoát Vị Đĩa Đệm

Tê Buồn Chân Tay

Ăn uống - Tập luyện