• Banner chạy dọc bên trái
  • Banner chạy dọc bên phải

Tổng Đài Miễn Phí: 1800 6568

Điều trị đau thần kinh tọa thế nào cho hiệu quả

(16:02:33 | 28/11/2014) | Lượt xem: 10678

Đau thần kinh tọa là triệu chứng gặp trong nhiều bệnh khác nhau, có thể do nguyên nhân cơ giới (như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, hẹp ống sống, trượt đốt sống, gù vẹo cột sống…) chiếm 90 - 95% các nguyên nhân, trong đó đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân thường gặp nhất. Những trường hợp này thường diễn biến lành tính.

Đối với những trường hợp đau thần kinh tọa là triệu chứng của những bệnh lý khác như : viêm cột sống, lao cột sống, apxe ngoài màng cứng vùng thắt lưng, u tủy, màng tủy… cần khám chuyên khoa, chẩn đoán xác định và điều trị theo nguyên nhân.

 

Sau đây xin trình bày cách điều trị đau thần kinh tọa do nguyên nhân cơ giới.

 

1. Chế độ nghỉ ngơi và tập luyện

 

- Nằm giường cứng, nằm ở tư thế giảm đau. Tránh nằm võng, ghế võng

 

đau thần kinh tọa

 

Người bị đau thần kinh tọa nên nằm giường, tránh nằm trên võng, ghế

 

- Nghỉ ngơi (hoặc bất động trong trường hợp đau nhiều). Tránh mang vác vật nặng, làm các động tác đột ngột, tránh đứng hay ngồi lâu 1 tư thế. Tránh lạnh.

 

- Đeo đai lưng để làm giảm áp lực lên cột sống

 

- Tập luyện nhẹ nhàng: Bơi lội, yoga, treo xà khi hết giai đoạn cấp.

 

tập yoga

 

Nên chọn các bài tập nhẹ nhàng như yoga

 

2. Điều trị nội khoa

 

- Các phương pháp không dùng thuốc.

 

+ Đông Y : Châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, đắp thuốc, rượu xoa bóp.
 

+ Vật lý trị liệu : Kéo giãn cột sống thắt lưng, hồng ngoại, đắp nến…

 

- Thuốc Y học hiện đại: Thường kết hợp thuốc chống viêm giảm đau không steroid, thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ và các thuốc phục hồi dây thần kinh.

 

+ Thuốc chống viêm giảm đau không steroid (NSAIDs): Tùy từng bệnh nhân, có thể sử dụng các thuốc NSAIDs không chọn lọc (Felden, Mobic…) hay thuốc ức chế chọn lọc COX-2 (Celebrex, Arcoxia…). Thận trọng với các bệnh nhân có tiền sử dạ dày, gan, thận, người già, người có nguy cơ tim mạch.

 

+ Thuốc giảm đau : tùy mức độ đau của người bệnh, có thể dùng thuốc giảm đau bậc 1 (paracetamol: Panadol, Efferalgan 500mg..) hay bậc 2 (paracetamol kết hợp với codein, tramadol: Efferalgan codein, Ultracet…).

 

Nếu bệnh nhân đau nhiều có thể dùng thuốc giảm đau thần kinh : Gabapentin (Neurontin..), Pregabalin (Lyrica..) với nguyên tắc: dùng liều thấp nhất có hiệu quả.

 

+ Thuốc giãn cơ (Myonal, Mydocalm..): dùng khi cơ vùng thắt lưng co cứng nhiều. Tuy nhiên, hiện nay Bộ Y tế khuyến cáo thận trọng khi dùng nhóm này vì có nhiều nguy cơ trong khi lợi ích chưa thực sự rõ ràng.

 

+ Thuốc phục hồi tổn thương sợi thần kinh: Nucleo CMP forte, Vitamin 3B, methycobal.

 

- Các phương pháp khác

 

+ Tiêm ngoài màng cứng hoặc tiêm cạnh cột sống corticoid: cần thực hiện ở các cơ sở chuyên khoa.

 

+  Liệu pháp hóa tiêu nhân bằng Chymopapain hoặc Trasylol (Aprotinin): hiện ít dùng.

 

- Thuốc Y học cổ truyền: Theo Y học cổ truyền, để điều trị đau thần kinh tọa, ta có thể dùng phối hợp các thảo dược có tác dụng hành khí hoạt huyết, thông kinh lạc, thư cân (ngưu tất, xuyên khung, tế tân, cát căn…) với các thuốc bổ can thận như : đỗ trọng, tục đoạn… theo nguyên tắc hư thì bổ, thực thì tả.

 

3. Điều trị ngoại khoa: Phẫu thuật lấy nhân nhầy bị thoát vị bằng laser, vi phẫu thuật hoặc mổ hở trong trường hợp điều trị nội khoa 6 tháng không hiệu quả, bệnh nhân bị chèn ép nặng (có liệt chi dưới, rối loạn cơ tròn…).

 

Như vậy, để điều trị hiệu quả bệnh đau thần kinh tọa cần kết hợp nhiều phương pháp, dùng thuốc đồng thời phải kết hợp tập luyện, vận động đúng tư thế để tránh tái phát.

 

Bác sĩ Ninh Giang

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người

Vôi Hóa Cột Sống

Đau Thần Kinh Liên Sườn

Thoát Vị Đĩa Đệm

Tê Buồn Chân Tay

Ăn uống - Tập luyện