• Banner chạy dọc bên trái
  • Banner chạy dọc bên phải

Tổng Đài Miễn Phí: 1800 6568

Đau thần kinh tọa uống thuốc gì?

(15:03:38 | 26/09/2017) | Lượt xem: 960

Những cơn đau thần kinh tọa thường lan từ sau lưng đến hông, chân. Cơn đau nhiều và dai dẳng khiến người bệnh khó chịu, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt, công việc và cuộc sống. Đau thần kinh tọa uống thuốc gì để nhanh khỏi là thắc mắc của không ít người, chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này.

Dấu hiệu đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa là một hội chứng thần kinh có đặc điểm chủ yếu là đau dọc theo lộ trình của dây thần kinh tọa (dây thần kinh hông) và các nhánh của dây thần kinh này. Phụ nữ mang thai, người bị thoát vị đĩa đệm, mắc các bệnh lý về cột sống (thoái hóa cột sống, hẹp cột sống, viêm cột sống, lao cột sống…), lao động nặng nhọc hay thường xuyên vận động sai tư thế… là những đối tượng dễ bị đau dây thần kinh tọa.

 

Tùy theo nguyên nhân gây đau thần kinh tọa mà bệnh có các biểu hiện khác nhau. Hầu hết người bệnh cảm thấy đau từ thắt lưng, rồi lan dọc xuống mông, đùi, cẳng chân và cả bàn chân, ngón chân. Cơn đau thường liên tục, âm ỉ hoặc đau nhói. Cơn đau tăng lên khi ho, hắt hơi, xoay vặn người, đi lại… Bên cạnh đó đau thần kinh tọa còn có thể kèm theo hiện tượng tê, yếu chân hay teo cơ. Cơn đau xuất hiện và kéo dài có khi vài tháng đến vài năm, không chỉ cản trở vận động mà còn làm suy giảm sức khỏe trầm trọng, ảnh hưởng lớn đến tinh thần và cuộc sống hàng ngày nếu không được chữa trị kịp thời.

 

Đau thần kinh tọa uống thuốc gì?

Thuốc điều trị theo Tây y:

Đau thần kinh tọa có thể sử dụng thuốc Tây y để điều trị, thường mang lại hiệu quả nhanh, giúp giảm đau một cách đáng kể. Các loại thuốc thường dùng là:

-          Thuốc giảm đau như aspirine, acetaminophen, aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin), ketoprofen, hoặc naproxen (Aleve).

Thuốc giảm đau Aspirin
Thuốc giảm đau Aspirin

-          Thuốc kháng viêm không steroid, thuốc có chứa corticoid hoặc novocain nhằm phong bế rễ thần kinh ngoài màng cứng hay trong màng cứng. Tuy nhiên chỉ nên dùng ngắn ngày theo chỉ định của bác sĩ.

 

-          Thuốc giãn cơ theo toa để giảm co thắt cơ như tolperison, mephonecin và một số thuốc khác tương đương như eperison, thiocolchicosid, methocarbamol,…

 

-          Trong một số trường hợp, thuốc steroid sẽ được tiêm vào khu vực xung quanh dây thần kinh cột sống. Nghiên cứu cho thấy mũi tiêm này có tác dụng loại bỏ tạm thời đau đớn và sự kích ứng được gây ra bởi áp lực từ thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên cần có sự chỉ định của bác sĩ và người thực hiện phải có tay nghề chuyên môn cao.

 

Thuốc điều trị theo Đông Y:

Hiện nay việc chữa trị đau dây thần kinh tọa theo Đông Y được nhiều người tin dùng, mang lại kết quả cao. Thành phần trong các bài thuốc là các thảo dược thiên nhiên dễ tìm, an toàn và không gây các tác dụng phụ như thuốc Tây nên người bệnh có thể yên tâm chữa trị. Bệnh nhân có thể tham khảo và áp dụng một số bài thuốc sau đây:

– Bài thuốc 1: Thành phần: Thục địa, cẩu tích, tục đoạn, ngưu tất, đẳng sâm, ý dĩ, bạch truật, hoài sơn, tỳ giải, hà thủ ô: mỗi thứ 12g; tang ký sinh 16g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

thảo dược thổ phục linh
thảo dược thổ phục linh

– Bài thuốc 2: Thành phần: Độc hoạt, tang ký sinh: mỗi thứ 12g; tế tân, quế chi: mỗi thứ 6g; đỗ trọng, phòng phong, cam thảo: mỗi thứ 8g; đẳng sâm, ngưu tất, phục linh, bạch thược, đương quy, đại táo, thục địa: mỗi thứ 12g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

 

– Bài thuốc 3: Thành phần: Ý dĩ nhân 16g; cam thảo 6g; gừng 4g; đại táo 12g; khương truật, độc hoạt, khương hoạt, quế chi, đỗ trọng, phụ tử chế: mỗi thứ 8g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Dùng trong khoàng 2 tuần sẽ thấy triệu chứng bệnh thuyên giảm rõ rệt.

 

Để giúp cho những người bị đau thần kinh tọa, Công ty Dược Phẩm Tâm Bình đã bào chế ra sản phẩm Thấp Diệu Nang Tâm Bình, rất hiệu quả trong việc hỗ trợ đặc trị các bệnh về xương khớp nói chung và đặc biệt hiệu quả đối với bệnh đau thần kinh tọa nói riêng. Sản phẩm là sự kết hợp hài hòa giữa các thảo dược quý trong các bài thuốc Đông Y cổ truyền, kết hợp với y học hiện đại và quy trình sản xuất khép kín, không chỉ được đánh giá là rất hiệu quả mà còn rất an toàn, tiện sử dụng và giá thành phù hợp.

Thấp Diệu Nang Tâm Bình
Thấp Diệu Nang Tâm Bình

Bên cạnh đó, bạn cũng cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt khoa học hơn, tăng cường nghỉ ngơi, tránh các chấn thương, tránh làm việc quá sức hay mang vác vật nặng…

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người

Vôi Hóa Cột Sống

Đau Thần Kinh Liên Sườn

Thoát Vị Đĩa Đệm

Tê Buồn Chân Tay

Ăn uống - Tập luyện