• Banner chạy dọc bên trái
  • Banner chạy dọc bên phải

Tổng Đài Miễn Phí: 1800 6568

Chữa đau mỏi vay gáy ngay tại chỗ

(16:47:42 | 14/02/2017) | Lượt xem: 2508

Đau mỏi vai gáy là một hội chứng thường gặp ở những người làm việc phải ngồi lâu như: nhân viên văn phòng, học sinh, tài xế lái xe, công nhân may mặc hoặc người hay nằm ngủ kê gối cao… Bệnh cũng thường gặp ở người trung niên và người cao tuổi.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng đau mỏi vai gáy

Có nhiều nguyên nhân khiến chúng ta bị đau mỏi vai gáy, tuy nhiên thường gặp hơn cả là do gối cao đầu khi ngủ hoặc gối đầu vào vật cứng trong một thời gian dài, nằm sai tư thế… mặc dù hiện tượng này thấy ở mọi lứa tuổi nhưng gặp nhiều ở người trung niên và cao tuổi bởi hệ mạch máu không còn dẻo dai, đàn hồi như trước.

Ngồi làm việc sai tư thế, ngồi lâu, ít vận động, tốc độ hoạt động của hệ tuần hoàn giảm, lưu thông máu và trao đổi oxy trong cơ thể giảm cũng dễ bị đau mỏi vai gáy.

Tổn thương các mặt khớp của cột sống cổ như: thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, viêm chấn thương vùng cổ, thoái hóa cột sống cổ…

Đau mỏi vai gáy

 

Cách tập luyện cho người đau mỏi vai gáy

Song song với việc chữa bệnh đau vai gáy bằng dùng thuốc, vật lý trị liệu người bệnh cũng có thể tự xoa bóp và tập luyện để giảm đau, hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả cao.

Nếu phải làm những công việc văn phòng, phải ngồi nhiều giờ trên ghế, để phòng ngừa và điều trị đau vùng cổ, gáy, nên tranh thủ vài phút để làm các động tác sau:

1. Ngồi thẳng lưng trên ghế dựa, toàn thân thư giãn, nếu đứng thì hai chân đứng rộng bằng vai, thả lỏng toàn bộ các cơ ở cổ, hai mắt nhìn thẳng, hít thở tự nhiên. Dùng tay xoa ấm phần cơ sau gáy từ trên xuống dưới.

Cúi gập đầu xuống (thở ra), ngẩng đầu cao, mắt nhìn lên trần nhà (hít sâu vào), cúi xuống ngẩng lên đếm 1 lần. Thực hiện 10-20 lần.

2. Dùng tay tiếp tục xoa ấm phần cơ sau gáy từ trên xuống dưới.

Nghiêng đầu qua trái, cố gắng cho lỗ tai bạn chạm đến mỏm vai trái (thở ra), rồi xoay đầu qua phải, tai chạm mỏm vai phải (hít vào). Qua trái - phải đếm 1 lần. Thực hiện 10-20 lần rồi đổi bên: nghiêng qua phải (thở ra), nghiêng qua trái (hít vào). Thực hiện 5-10 lần.

3. Xoay đầu qua trái, cố gắng để cằm chạm vai trái (thở ra), rồi xoay đầu qua phải, cằm chạm vai phải (hít vào). Qua trái - phải đếm 1 lần. Thực hiện 5 lần rồi đổi bên: xoay đầu qua phải (thở ra), xoay đầu qua trái (hít vào), thực hiện 5-10 lần.

Ba động tác trên đây có tác dụng làm cho các cột sống cổ, cơ cổ và vai của bạn hoạt động tốt hơn, phòng chống thoái hoá cột sống cổ, co cứng cơ cổ, đau vai gáy, tê mỏi hai cánh tay và bàn tay.

Sau khi thực hiện các động tác trên, tốt nhất nên đi lại một chút, hoặc làm các động tác đứng lên ngồi xuống nhẹ nhàng để có thể bổ trợ cho sức khoẻ toàn cơ thể.

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người

Vôi Hóa Cột Sống

Đau Thần Kinh Liên Sườn

Thoát Vị Đĩa Đệm

Tê Buồn Chân Tay

Ăn uống - Tập luyện