Chuyên trang thông tin dành cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Tổng đài miễn phí
1800 65 68

Chớ coi thường tình trạng thoát vị đĩa đệm gây tê chân

Admin
2018/01/02
625 lượt xem
3056 Bình luận

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý thường gặp ở độ tuổi trung niên, chiếm từ 40 – 45%. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ người trẻ tuổi mắc căn bệnh này ngày càng có xu hướng gia tăng với nhiều biến chứng như: thoát vị đĩa đệm gây tê chân, teo cơ, thậm chí là bại liệt nếu không được điều trị tốt.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

thoát vị đĩa đệm là gì

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi bao xơ trong vòng sợi, chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống.

Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm cũng xảy ra khi cơ bắp xung quanh phần đĩa đệm bị chèn ép, bó chặt lại, gây áp lực lớn lên các đĩa đệm làm cho chúng không thể chuyển động một cách bình thường; khi đó các dây thần kinh cũng bị chèn ép, gây nên tình trạng đau nhức.

Nguyên nhân phổ biến của bệnh thoát vị đĩa đệm là do các chấn thương cột sống, sai tư thế trong lao động, thoái hóa tự nhiên do tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như: gai đôi cột sống, gù vẹo cột sống…

Bệnh thường gặp ở người cao tuổi do thoái hóa cột sống đĩa đệm. Tuy nhiên, nhiều người trẻ tuổi cũng mắc phải căn bệnh này do thường xuyên mang vác nặng hoặc ngồi lâu một tư thế, ít vận động.

Biến chứng của thoát vị đĩa đệm gây tê chân

Tùy vào vị trí đĩa đệm bị chèn ép mà các triệu chứng bệnh có thể khác nhau. Đối với thoát vị đĩa đệm cổ, người bệnh đau vùng vai gáy, yếu cơ bắp tay và cơ duỗi ở cổ tay; tê và đau nhói một nửa bàn tay.

tình trạng thoát vị đĩa đệm gây tê chân

tình trạng thoát vị đĩa đệm gây tê chân

 

Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm thắt lưng, người bệnh thường bị đau âm ỉ hoặc dữ dội vùng thắt lưng, có cảm giác bỏng rát như bị kim châm, cứng lưng. Cảm giác tê nhức sẽ lan dần xuống mông, dọc theo đùi, cẳng chân, bàn chân. Dần dần, cơn đau trở nên thường xuyên, kéo dài hàng tháng nếu không được điều trị.

Những hậu quả của tình trạng thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Càng về sau các dây thần kinh sẽ giảm khả năng truyền tín hiệu thần kinh giao cảm đến cơ quan vận động như chân, dẫn đến yếu cơ, teo chi.

Bệnh nhân thường dễ cảm nhận cơn tê khi duỗi hay gấp bàn chân; đi lại không vững, dễ ngã hoặc vấp té. Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cũng có thể dẫn đến đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn.

Các chi dần bị teo cơ, có thể mất khả năng lao động và vận động. Người bệnh có thể bị tàn phế do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ.

Đối với các trường hợp thoát vị đĩa đệm gây tê chân được phát hiện sớm, thì chỉ cần điều trị nội khoa kết hợp với vật lý trị liệu, thay đổi tư thế vận động là có thể cải thiện 70% tình trạng bệnh.

Tuy nhiên, trong các trường hợp nặng, không thể hồi phục sau khi đã điều trị nội khoa, cơn đau trở nên dữ dội hơn, thì giải pháp cuối cùng cho người bệnh là phẫu thuật.

Tuy nhiên, các phương pháp phẫu thuật dù tiên tiến thì vẫn có thể có những rủi ro và không phải trường hợp thoát vị nào cũng điều trị hiệu quả bằng phương pháp này.

 

Ý KIẾN NGƯỜI DÙNG THẤP DIỆU NANG TÂM BÌNH

Thấp diệu nang tâm bình có tốt không?

Người bệnh thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, đau thần kinh liên sườn, tê buồn chân tay đều thắc mắc việc......

Viên khớp Tâm Bình có tác dụng gì?

Với hơn 80% khách hàng phản hồi tốt về hiệu quả của sản phẩm, Viên khớp Tâm Bình hiện được đông đảo người......

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Click Ngay

img

Đăng ký theo dõi bản tin
Sức khỏe của chúng tôi