Chuyên trang thông tin dành cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Tổng đài miễn phí
1800 65 68

Cảnh giác với biến chứng của thoát vị đĩa đệm gây teo chân

Admin
2017/12/21
406 lượt xem
1315 Bình luận

Thoát vị đĩa đệm gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm trong đó thường gặp là tình trạng tê bì tay chân cũng như gây ra các cơn đau ở khớp gối, háng… Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh có thể làm cho chân tay bị teo cơ và trở nên yếu dần. Thoát vị đĩa đệm gây teo chân có thể dẫn đến bại liệt, mất hoàn toàn vận động ở chân.

Đĩa đệm là cấu trúc có hình như cái đĩa nằm giữa các đốt sống, bao gồm bao xơ dày ở bên ngoài và nhân nhầy ở bên trong. Khi đĩa đệm bị tổn thương, bao xơ có thể bị rách khiến nhân nhầy ở bên trong thoát ra ngoài gây thoát vị đĩa đệm. Tùy theo vị trí đĩa đệm bị thoát vị mà người bệnh có những triệu chứng khác nhau. Thường gặp nhất là thoát vị đĩa đệm cột sống cổthoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm gây teo chân

Thoát vị đĩa đệm gây teo chân (1)

Đề phòng với biến chứng thoát vị đĩa đệm gây teo chân

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống nếu không được điều trị sớm có thể gây hậu quả nghiêm trọng nhất đó là bại liệt. Thoát vị đĩa đệm gây chèn ép khiến các rễ thần kinh bị tổn thương sẽ ảnh hưởng tới các chi tay, chi chân.

Nếu tổn thương dây thần kinh cánh tay, người bệnh sẽ khó có thể nhấc tay, gấp duỗi tay, cầm nắm như bình thường, lâu dần sẽ mất khả năng vận động và lao động.

Nếu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và tổn thương dây thần kinh tọa, người bệnh sẽ khó thực hiện các động tác cột sống như vặn mình, nghiêng người, xoay người.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng thấy chân tê bì, mất cảm giác ở chân đau, tê liệt chân, không nhấc được mũi chân hay gót chân, chân bị tổn thương cũng dần bị teo cơ, gây liệt hoàn toàn, làm mất khả năng lao động và vận động.

Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm gây teo chân có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng, bệnh nhân có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn. Tất cả các biến chứng đó ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, chưa kể những tốn kém do chi phí điều trị.

thoát vị đĩa đệm gây teo chân

Điều trị thoát vị đĩa đệm gây teo chân

Để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có rất nhiều cách như điều trị nội khoa, sử dụng vật lý trị liệu hay phẫu thuật. Trong các trường hợp nhẹ bệnh nhân có thể chỉ cần uống thuốc và thực hiện vật lý trị liệu là khỏi.

Nhưng nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn, khi có biến chứng như liệt, teo cơ, rối loạn cơ tròn, thì phải áp dụng các biện pháp điều trị phức tạp hơn mà phổ biến là phẫu thuật.

Để hạn chế tình trạng thoát vị đĩa đệm gây teo chân, bạn cần duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt và làm việc một cách hợp lý. Thường xuyên tập thể dục hoặc chơi các môn thể thao vừa sức để có một cơ thể khỏe mạnh và cột sống vững chắc.

Khi vác vật nặng, nên gập gối, thẳng lưng, bê vật gần người nhất, rồi từ từ nâng người lên. Đối với người làm việc lâu trước máy vi tính thì sau khoảng 45 phút đến 1 tiếng, bạn nên đứng dậy đi lại vận động nhẹ nhàng, để cơ thể được thư giãn, tránh tình trạng cứng cơ gây mệt mỏi. Khi ngồi nên ngồi đúng tư thế, thẳng lưng, tránh ngồi bắt chéo chân, gục mặt xuống bàn làm việc.

Ý KIẾN NGƯỜI DÙNG THẤP DIỆU NANG TÂM BÌNH

Viên khớp Tâm Bình có tác dụng gì?

Với hơn 80% khách hàng phản hồi tốt về hiệu quả của sản phẩm, Viên khớp Tâm Bình hiện được đông đảo người......

Thấp diệu nang tâm bình có tốt không?

Người bệnh thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, đau thần kinh liên sườn, tê buồn chân tay đều thắc mắc việc......

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Click Ngay

img

Đăng ký theo dõi bản tin
Sức khỏe của chúng tôi