• Banner chạy dọc bên trái
  • Banner chạy dọc bên phải

Tổng Đài Miễn Phí: 1800 6568

Cách chăm sóc cha mẹ già bị vôi hóa cột sống

(10:11:04 | 26/11/2016) | Lượt xem: 864

Người cao tuổi là đối tượng tấn công của nhiều loại bệnh tật. Theo lẽ tự nhiên thì tuổi càng cao sức khỏe càng giảm sút. Chức năng của cơ thể lão hóa dần theo thời gian. Chính vì vậy việc quan tâm chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi luôn được toàn xã hội quan tâm.

Trong mỗi gia đình, người cao tuổi có thể là ông bà, cha mẹ. Cuộc sống của họ về cơ bản vẫn phụ thuộc vào sự giúp đỡ chăm sóc của con cháu. Có nhiều gia đình hiện nay ông bà, bố mẹ vẫn sống cùng con cái kiểu tam tứ đại đồng đường. Việc người cao tuổi ở cùng con cháu có nhiều thuận lợi cho việc quan tâm chăm sóc hơn là khi người cao tuổi sống độc lập.

Nhìn chung, khi chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi hay các bậc sinh thành của mình, chúng ta nên nhớ ngoài chăm lo về mặt vật chất và điều kiện sinh hoạt thì việc chăm sóc tinh thần cũng đặc biệt quan trọng. Vì đối với người cao tuổi họ thường đề cao giá trị tinh thần. Đôi khi những cử chỉ ân cần hay lời hỏi han quan tâm còn được đề cao hơn những món quà tặng có giá trị.

massage cho mẹ già
Massage cho mẹ già

 

Với trường hợp cha mẹ có bệnh thì việc chăm sóc cần phải cần lưu tâm hơn. Thường thì với những bệnh không quá ảnh hưởng tới khả năng tự vận động trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh thì con cái cũng không cần phải chăm lo quá chi tiết. Chỉ nên tập trung vào chế độ ăn uống và sinh hoạt của các cụ. Nhắc nhở các cụ vận động thể chất với những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ hay các bài tập dưỡng sinh.

Trong trường hợp bố mẹ bị bệnh lý về cột sống như vôi hóa cột sống thì bạn cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia xương khớp để có những quan tâm phù hợp.

Bệnh vôi hóa cột sống là bệnh về thoái hóa theo tuổi tác khớp ở vùng cột sống khi lượng canxi tích tụ trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai làm cho cột sống có gai. Cũng như các bệnh xương khớp khác, vôi hóa cột sống cần mất nhiều thời gian điều trị và kiên trì.

-         Bệnh gây nên những cơn đau dải dẳng.

-         Đau thường xuất hiện ở cổ, thắt lưng, đặc biệt là khi đứng hoặc đi.

-         Đau lan xuống vai với nhức đầu khi gai ở cột sống cổ, lan xuống lưng, chân khi gai ở cột sống lưng.

-         Khi dây thần kinh bị chèn ép gây đau ở tay và chân, cơ bắp yếu. Nếu ống tủy bị quá thu hẹp có thể có rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác.

Người cao tuổi dễ bị đau nhức xương khớp
Người cao tuổi dễ bị đau nhức xương khớp

 

Vì vậy, người chăm sóc cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày của cha mẹ như sau:

Bổ sung thêm canxi tự nhiên bằng các loại thức ăn giàu canxi như tôm, cua, cá…

Bổ sung hàm lượng đạm trong khẩu phần bữa ăn hằng ngày như các loại thịt, trứng vừa là nguồn năng lượng dồi dào vừa có thể giúp cơ xương chắc khỏe hơn.

Tăng cường thêm rau xanh, như rau cải, cà chua…  và hoa quả

Thường xuyên sử dụng các loại ngũ cốc phổ biến như đậu tương, đậu xanh, đậu đen,… là những thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe vừa được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh.

Ngoài ăn uống đủ chất, các bạn nhớ thường xuyên nhắc nhở cha mẹ không mang vác vật nặng, không vận động quá sức hoặc thay đổi tư thế cột sống đột ngột để tránh cột sống bị trấn thương.

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người

Vôi Hóa Cột Sống

Đau Thần Kinh Liên Sườn

Thoát Vị Đĩa Đệm

Tê Buồn Chân Tay

Ăn uống - Tập luyện