• Banner chạy dọc bên trái
  • Banner chạy dọc bên phải

Tổng Đài Miễn Phí: 1800 6568

Bị vôi hóa cột sống kiêng ăn gì?

(15:33:32 | 18/10/2017) | Lượt xem: 774

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ trả lời cho các bạn câu hỏi: bị vôi hóa cột sống kiêng ăn gì?

Bị vôi hóa cột sống cần kiêng đồ ăn giàu canxi?

Vôi hóa cột sống là sự lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống. Đây là quá trình lão hóa tự nhiên của cột sống hoặc do các yếu tố như viêm nhiễm… Chính vì điều này, nên rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh vôi hóa cột sống cho rằng họ nên kiêng ăn những loại thực phẩm giàu canxi, vì sẽ khiến cơ thể “bù đắp”  thêm canxi hình thành các gai xương nhiều hơn.

Theo các chuyên gia xương khớp, quan điểm này không đúng, vì sự hình thành gai xương vốn là quá trình tự nhiên của cột sống khi bị lão hóa. Và quá trình này hầu như không bị ảnh hưởng bởi việc người bệnh ăn nhiều hay ăn ít đồ ăn giàu canxi. Bởi kết quả từ những nghiên cứu thực tế cho thấy, dù một người ăn nhiều đồ ăn có canxi thì cơ thể cũng chỉ hấp thụ một lượng canxi cần thiết cho cơ thể, phần còn lại sẽ bị đào thải trong quá trình bài tiết.

Do đó quan niệm bị vôi hóa cột sống cần kiêng đồ ăn giàu canxi là quan niệm không đúng. Và người mắc căn bệnh này cần duy trì chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dưỡng chất đặc biệt là canxi để giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng.

Đồ ăn chứa nhiều canxi

 

Bị vôi hóa cột sống cần kiêng ăn những thực phẩm này

Các chuyên gia xương khớp cho rằng người bị vôi hóa cột sống cần kiêng ăn một số loại thực phẩm sau:

- Chất kích thích và các đồ cay nóng như ớt, hạt tiêu, thuốc lá…

- Đồ uống có ga, có cồn như: bia, rượu…

Rượu bia

- Các loại thịt màu đỏ.

- Các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa như các đồ nướng, hay chiên rán…

- Đồ ăn chứa nhiều muối, đường như bánh kẹo, đồ lên men...

Đây là những thực phẩm không tốt đối với người bị bệnh xương khớp nói chung và người bị vôi hóa cột sống nói riêng. Bên cạnh đó, người mắc căn bệnh này cũng cần chú ý tập luyện thích hợp nhằm giúp tình trạng bệnh được cải thiện tốt hơn. Bởi việc luyện tập nhẹ nhàng sẽ giúp các khớp linh hoạt, hấp thu được nhiều dưỡng chất và không bị tê cứng… Một số môn thể thao thích hợp cho người bị vôi hóa cột sống gồm: bơi lội, yoya...

Đọc thêm: Vôi hóa cột sống nên ăn gì?

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người

ăn uống,

Vôi Hóa Cột Sống

Đau Thần Kinh Liên Sườn

Thoát Vị Đĩa Đệm

Tê Buồn Chân Tay

Ăn uống - Tập luyện