• Banner chạy dọc bên trái
  • Banner chạy dọc bên phải

Tổng Đài Miễn Phí: 1800 6568

Bệnh vôi hóa cột sống lưng là gì?

(17:12:12 | 02/10/2017) | Lượt xem: 252

Bệnh vôi hóa đốt sống lưng thường gặp ở đối tượng trung niên và người cao tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Người bị vôi hóa cột sống lưng thường cảm thấy đau nhức lưng, hạn chế vận động, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày. Vậy bệnh vôi hóa cột sống lưng là gì?

Vôi hóa cột sống lưng cùng với vôi hóa cột sống cổ và vôi hóa cột sống ngực là ba loại vôi hóa cột sống chính. Đây là tình trạng lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống làm cột sống có gai.  Bệnh thường gặp ở những người trên 40 tuổi, khi cột sống bắt đầu có dấu hiệu thoái hóa. Tỷ lệ nam mắc bệnh cao hơn nữ giới.

 

Vôi hóa cột sống lưng nói riêng và bệnh vôi hóa cột sống nói chung có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng người càng cao tuổi (từ 40 tuổi trở lên), nam giới và phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh là 3 nhóm người có nguy cơ mắc bệnh này cao nhất. Nguyên nhân vôi hóa cột sống là do sự thoái hóa xương khớp cũng như sự thay đổi hooc môn trong cơ thể gây nên.

 

Triệu chứng vôi hóa cột sống lưng sẽ tùy thuộc vào vị trí bị vôi hóa và mức độ nặng hay nhẹ của bệnh.

- Đau vùng thắt lưng: Đây là triệu chứng đầu tiên của bệnh vôi hóa cột sống lưng. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau tại đốt sống bị vôi hóa hoặc hai đốt sống liền kề trên và dưới đốt sống bị vôi hóa. Khi gai xương phát triển càng lớn thì mức độ đau càng trở nên trầm trọng hơn.

Đau vùng thắt lưng là dấu hiệu vôi hóa cột sống lưng
Đau vùng thắt lưng là dấu hiệu vôi hóa cột sống lưng

- Đau và tê cứng chân: Sau một thời gian đau cục bộ, các cơn đau sẽ lây lan theo dây thần kinh cảm giác chạy dọc xuống phần thân dưới. Ban đầu bệnh nhân sẽ cảm thấy đau lan xuống xương cùng, xuống mông và toàn bộ phần bắp chân sau. Các biểu hiện tê cứng sẽ xuất hiện khi sáng sớm hoặc sau khi vận động mạnh.

 

- Các cơn đau có xu hướng tăng khi vận động mạnh và bị hạn chế cử động. Cơn đau sẽ giảm khi bệnh nhân nằm nghỉ ngơi.


Một số trường hợp hiếm có thể xảy ra là: Gai gãy, mảnh gãy chạy vào giữa khớp xương, gây khó khăn cho sự co ruỗi khớp hoặc khi gai đè vào rễ dây thân kinh và gây ra mất cảm giác ở tay, chân.

 

Ngoài ra, nếu không được điều trị kịp thời, người bị vôi hóa cột sống sẽ có nguy cơ bị liệt nửa người, cột sống bị vẹo, lệch không thể vận động, ảnh hưởng lớn tới công việc và cuộc sống.

Do đó, khi có bất kỳ dấu hiệu nào trong các triệu chứng vôi hóa cột sống kể trên thì tốt nhất bạn nên đi chụp X-quang để được chuẩn đoán bệnh một cách chính xác cũng như có liệu trình điều trị phù hợp.

Vôi hóa cột sống có thể do nhiều nguyên nhân gây ra
Vôi hóa cột sống có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

Bên cạnh đó, người bệnh nên bố trí thời gian làm việc và nghỉ ngơi khoa học, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý để các triệu chứng vôi hóa cột sống thắt lưng dần thuyên giảm. Bạn có thể tập luyện thể dục nhẹ nhàng, đều đặn; Hạn chế tối đa những tác động mạnh lên cột sống, không nên gắng sức trong công việc; Không mang vác nặng, ảnh hưởng đến cột sống.

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người

Vôi Hóa Cột Sống

Đau Thần Kinh Liên Sườn

Thoát Vị Đĩa Đệm

Tê Buồn Chân Tay

Ăn uống - Tập luyện