• Banner chạy dọc bên trái
  • Banner chạy dọc bên phải

Tổng Đài Miễn Phí: 1800 6568

Bệnh thoát vị đĩa đệm có di truyền không?

(10:20:36 | 02/12/2017) | Lượt xem: 510

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý phổ biến về xương khớp mà mọi độ tuổi đều có nguy cơ gặp phải. Bệnh có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, chưa kể những tốn kém do chi phí điều trị. Bệnh xuất hiện do nhiều nguyên nhân nhưng liệu thoát vị đĩa đệm có di truyền hay không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Để trả lời cho câu hỏi thoát vị đĩa đệm là gì thì : thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm ở giữa các đốt sống thoát ra khỏi những bao xơ bên ngoài, gây chèn ép lên tủy sống hoặc các rễ dây thần kinh. Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đè ép vào rễ dây thần kinh tọa sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân (còn gọi là đau thần kinh tọa). Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ gây đau cổ và vai gáy. Nếu bị chèn ép rễ thần kinh cánh tay sẽ có thêm hiện tượng tê tay (hội chứng ống cổ tay).

Thoát vị đĩa đệm có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ. Ngoài ra, khi bệnh tiến triển có thể gây teo cơ làm hạn chế vận động và đại tiểu tiện khó khăn do rối loạn cơ tròn, khiến sinh hoạt của bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng lao động.

 

Một số nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

- Chấn thương cột sống:

Chấn thương cột sống, lao động quá sức, mang vác, nhấc vật nặng ở tư thế không phù hợp hoặc ngồi, cúi, xoay người sai tư thế đều có thể là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm.

- Do tuổi tác:

Những người ở độ tuổi từ 30-60 tuổi có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao nhất bởi khi tuổi ngày một cao, đĩa đệm sẽ bị mất dần nước và trở nên khô. Từ đó, vòng bao xơ bên ngoài nhân nhầy bị thoái hóa, nhân nhầy bên trong sẽ phình ra và có thể thoát ra bên ngoài, gây nên tình trạng thoát vị đĩa đệm.

- Nguyên nhân do bệnh lý về cột sống:

Thoái hóa cột sống, gai đôi cột sống, gù vẹo cột sống cũng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm.

- Thừa cân, béo phì: Tình trạng thừa cân sẽ làm tăng sức nặng cho cột sống và gây thoát vị đĩa đệm.

Ngoài ra, việc ăn uống thiếu hụt chất dinh dưỡng, sử dụng chất kích thích cũng là những tác nhân gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm.

 

Thoát vị đĩa đệm có di truyền không?

Yếu tố di truyền được biết đến là một trong những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm. Nếu như bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng có khả năng bị thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, nguyên nhân này chiếm tỉ lệ không cao mà bệnh chủ yếu là do tuổi tác, các chấn thương hoặc bệnh lý ở cột sống gây nên. Ở những gia đình có tiền sử mắc bệnh đau lưng, thoát vị đĩa đệm thì nên chú ý đến vấn đề dinh dưỡng, ăn uống hàng ngày, cũng như tăng cường tập luyện thể dục thể thao và không hút thuốc để ngăn chặn tình trạng bệnh chuyển biến theo chiều hướng xấu.

Di truyền

 

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý khó điều trị khỏi hoàn toàn, do đó để phòng ngừa, mỗi chúng ta cần:

- Lao động vừa sức, có chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý để điều hòa sự lao động và phục hồi đĩa đệm. Tránh tình trạng mang vác vật nặng, ngồi sai tư thế, gây ảnh hưởng đến sức chịu đựng của cột sống.

- Thường xuyên tập thể dục, chơi các môn thể thao đề có một cơ thể khỏe mạnh và cột sống vững chắc.

- Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất, không dùng các chất kích thích. Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi và vitamin K, D, C, E… Nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả.

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người

Vôi Hóa Cột Sống

Đau Thần Kinh Liên Sườn

Thoát Vị Đĩa Đệm

Tê Buồn Chân Tay

Ăn uống - Tập luyện