• Banner chạy dọc bên trái
  • Banner chạy dọc bên phải

Tổng Đài Miễn Phí: 1800 6568

Một số bài tập dành cho người bị phồng đĩa đệm

(11:37:00 | 28/03/2017) | Lượt xem: 7400

Phồng đĩa đệm là một trong những nguy cơ dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Cùng với các phương pháp điều trị, để đối phó với phồng đĩa đệm hiệu quả, phòng ngừa biến chứng thì người bệnh nên có chế độ tập luyện hàng ngày một cách hợp lý.

Phồng đĩa đệm là thể nhẹ của thoát vị đĩa đệm, xảy ra khi đĩa đệm chỉ mới phồng ra sau, nhân nhầy vẫn còn nằm trong bao xơ và thường không gây chèn ép thần kinh, do đó không gây đau đớn quá nhiều cho bệnh nhân.

Phồng đĩa đệm tuy không gây nguy hiểm ngay lập tức nhưng đây chính là tiền đề dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống, nếu không điều trị tốt có thể dẫn đến tình trạng teo cơ, thậm chí là bại liệt.

Điều trị phồng đĩa đệm bằng thuốc là phương pháp điều trị phổ biến nhưng đó không phải là một giải pháp lâu dài bởi những tác dụng phụ của thuốc đến gan, thận, hệ tiêu hóa. Các bài tập hàng ngày sẽ tác động chủ yếu lên vùng cổ và thắt lưng, có tác dụng giảm đau, tăng cường sự vững chắc, dẻo dai của cột sống, trẻ hóa cơ, dây chằng và các cấu trúc cột sống khác. 

Các bài tập dành cho người bị phồng đĩa đệm

Động tác 1:

Nằm sấp, giữ khủy tay vuông góc với mặt đất, sấp và nâng thân trước lên. Mỗi lần nâng thân lên như vậy, giữ trong khoảng 5 giây và thực hiện nâng người khoảng 10 lần.

Bài tập 1 phồng đĩa đệm

Động tác 2:

Quỳ trên sàn và chống hai tay xuống đất. Độ rộng hai tay ngang bằng vai. Hít vào ép bụng cong xuống dưới, nhìn lên trần trong 2 giây. Thở ra cúi xuống, cong lưng. Thực hiện khoảng 8-10 lần.

 Động tác 2:  Quỳ trên sàn và chống hai tay xuống đất. Độ rộng hai tay ngang bằng vai.

Động tác 3:

Ngồi thẳng lưng, đầu và cổ ở tư thế bình thường. Người tập ngửa đầu ra sau rồi cúi về phía trước. Nghiêng đầu sang trái rồi sang phải, xoay mặt sang trái rồi sang phải. Khi tập lưu ý vừa gập cằm xuống vừa ấn cổ ra sau. Thực hiện lặp lại khoảng 15 -20 lần.

Người tập ngửa đầu ra sau rồi cúi về phía trướ

Nghiêng đầu sang trái rồi sang phải

 

Động tác 4:

Người tập nằm sấp trên sàn hoặc giường, hai tay xuôi theo thân mình, hai chân duỗi thẳng. Sau đó từ từ nâng đầu và hai vai lên khỏi mặt sàn, giữ lại từ 5 đến 10 giây rồi trở lại tư thế khởi đầu. Thực hiện từ 10 - 15 lần.

Người tập nằm sấp trên sàn hoặc giường, hai tay xuôi theo thân mình, hai chân duỗi thẳng.

Động tác 5:

Nằm ngửa, hai bàn chân đặt trên mặt sàn, sau đó từ từ nâng đầu lên, hai bàn tay chạm vào hai đầu gối, chân luôn đặt trên sàn. Cuối cùng trở về vị trí khởi đầu. Thực hiện từ 10 đến 15 lần.

Bài tập cho người Phình đĩa đệm

Động tác 6:

Đây là bài tập kéo dãn cơ dựng sống thắt lưng. Nằm ngửa, hai chân thẳng. Sau đó co một chân lên, chân kia vẫn duỗi thẳng, hai tay đan lại trước gối, kéo từng chân ép sát đùi vào bụng, giữ lại 5 giây rồi trở về tư thế khởi đầu. Làm lại động tác này cho chân kia. Thực hiện từ 10 - 15 lần cho mỗi bên.

Nằm ngửa, hai chân thẳng

Động tác 7:

Người tập nằm ngửa, co hai chân, tay bám vào cạnh giường. Nghiêng hai đầu gối về một bên ở mức tối đa trong khi lưng vẫn nằm sát trên mặt giường, giữ khoảng 5 giây. Sau đó đưa hai đầu gối về vị trí ban đầu và nghiêng sang bên đối diện. Thực hiện lặp lại từ 15 - 20 lần.

Người tập nằm ngửa, co hai chân, tay bám vào cạnh giường

Động tác 8:

Đây là bài tập xoay cột sống khi nghiêng người. Người bệnh đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai, hai tay chống nạnh, nghiêng người lần lượt qua phải rồi qua trái và trở về đứng thẳng. Thực hiện liên tục từ 10-15 lần.

đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai, hai tay chống nạnh

Có một lưu ý mà bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân khi tập luyện không nên cúi gập lưng trong tư thế đứng vì làm gia tăng áp lực trong đĩa đệm. Bệnh nhân cũng không nên tập quá sức để tránh tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Tốt nhất, trước khi tiến hành bài tập bệnh nhân nên tham vấn ý kiến của bác sĩ cũng như huấn luyện viên.

 

Người bệnh cũng có thể sử dụng sản phẩm Thấp diệu nang Tâm Bình, một sản phẩm của công ty dược phẩm Tâm Bình. Sản phẩm được bào chế trên dây chuyền máy móc hiện đại, chứa đựng tinh hoa của nền y học dân tộc với 11 loại thảo dược quý như Thổ phục linh, Phòng phong, Mã tiền chế, Uy linh tiên… có tác dụng đả thông kinh lạc, hành khí hoạt huyết, phục hồi sức khỏe can thận, cân bằng âm dương trong cơ thể, giúp đánh lui bệnh tận gốc, ngăn ngừa bệnh tái phát. Nhờ được bào chế hoàn toàn từ dược liệu thiên nhiên, sản phẩm rất thân thiện với người dùng, không có các tác dụng phụ nguy hiểm.

 

Kim Oanh

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người

Vôi Hóa Cột Sống

Đau Thần Kinh Liên Sườn

Thoát Vị Đĩa Đệm

Tê Buồn Chân Tay

Ăn uống - Tập luyện