• Banner chạy dọc bên trái
  • Banner chạy dọc bên phải

Tổng Đài Miễn Phí: 1800 6568

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

(10:05:10 | 15/11/2016) | Lượt xem: 4474

Người bệnh bị thoát vị đốt sống cổ có biểu hiện đau vùng gáy, vai. Ðau, tê, mất cảm giác từng vùng ở cả tay, cổ tay, bàn tay. Giảm cơ lực tay. Các hiện tượng đau, nhức, tê tăng lên hay giảm xuống theo cử động cổ tay...

Đau do thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ thường tái phát nhiều lần, mỗi đợt kéo dài khoảng 1-2 tuần. Có khi đau âm ỉ nhưng thường đau dữ dội, đau tăng khi ho, hắt hơi, cúi. Ngoài ra còn có cảm giác kiến bò, tê cóng, kim châm tương ứng với vùng đau. Dần dần, đau trở nên thường xuyên, kéo dài hàng tháng nếu không được điều trị. Bên cạnh việc tuân thủ điều trị thì người bệnh nên có chế độ tập luyện phù hợp nhằm hỗ trợ quá trình điều trị. Sau đây là một số bài tập giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cổ có thể tự tập ở nhà giúp cải thiện những cơn đau nhức khó chịu và hỗ trợ hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh. 

 

 

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

 

BÀI TẬP 1

Người bệnh nằm ngửa, gập đầu gối và chống bàn chân xuống sàn. Hai khửu tay chống xuống sàn, đồng thời ưỡn ngực để đẩy lên và ngửa cổ xuống gần chạm sàn. Giữ nguyên tư thế khoảng 15s rồi về vị trí ban đầu, lặp lại động tác khoảng 15 – 20 lần.

Bài tập thoát vị đĩa đệm cổ - tư thế nằm
Bài tập đầu tiên với tư thế nằm cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

BÀI TẬP 2

Vẫn trong tư thế nằm ngửa, hai tay song song với thân, chỉ cử động vùng cổ và đầu. Thực hiện gập cổ về phía trước cho đến khi cằm chặm ngực rồi lại hạ xuống, cứ thế lặp lại động tác khoảng 15 lần.

2 tay duỗi thẳng, gập cổ
2 tay duỗi thẳng, gập cổ

BÀI TẬP 3

Tư thế nằm ngửa, tay trái đặt phía bên đầu trái, đầu đẩy về phía bên trái, nhưng đồng thời tay trái giữ và đề kháng lại lực đầu nghiêng về bên trái. Khi cả đầu và tay đều thấy mỏi thì dừng lại và chuyển sang bên còn lại. Lặp lại các động tác mỗi bên khoảng 15 – 20 lần là cách chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hiệu quả.

Bài tập 3 cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cổ
Bài tập 3 cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cổ

BÀI TẬP 4

Tư thế ngồi dựa lưng vào ghế, đồng thời tay trái hoặc tay phải đặt trên trán, đầu cố gắng cúi xuống và tay cố gắng để giữ đầu lại, khi cảm thấy mỏi thì nghỉ và đổi tay. Thực hiện động tác khoảng 20 lần là được.

Động tác tập thoát vị đĩa đệm cổ
Động tác tập thoát vị đĩa đệm cổ

BÀI TẬP 5

Vẫn trong tư thế ngồi, lưng thật thẳng, tay trái đặt bên phái đầu trái, áp lòng bàn tay bên trên tai. Sau đó đầu cố gắng đẩy về phía bên trái và tất nhiên tay cần giữ và đẩy trở lại, hai lực đầu và tay cần phải cân bằng nhau. Thực hiện đồng thời với bên còn lại và lặp khoảng 15 – 20 lần mỗi bên để giúp giảm cơn đau thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hiệu quả nhất.

Bài tập khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ
Bài tập khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Ds.Mai Hường

 

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người

Vôi Hóa Cột Sống

Đau Thần Kinh Liên Sườn

Thoát Vị Đĩa Đệm

Tê Buồn Chân Tay

Ăn uống - Tập luyện