• Banner chạy dọc bên trái
  • Banner chạy dọc bên phải

Tổng Đài Miễn Phí: 1800 6568

5 bài tập Yoga hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

(17:17:02 | 22/03/2017) | Lượt xem: 7414

Theo các chuyên gia y học, Yoga không chỉ là phương pháp làm đẹp và rèn luyện sức khỏe, nó còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Tập Yoga giúp giãn cơ, xương chắc khỏe, dẻo dai, giảm đau nhanh chóng, từ đó đẩy lùi được các triệu chứng của bệnh thóat vị đĩa đệm.

Bạn có thể tham khảo một số bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm dưới đây:

1. Bài tập tư thế rắn hổ mang

Hướng dẫn: Bạn nằm úp trên thảm, duỗi thẳng chân, lấy hai tay làm điểm trụ, sau đó từ từ nâng cao phần hông và lưng lên tạo sự uốn cong nhẹ, mắt hướng thẳng. Bạn giữ nguyên tư thế này trong vòng 10 – 15 giây, thực hiện lại 5 lần.

 Với bài tập yoga cho người thoát vị đĩa đệm này người bệnh sẽ có những cảm nhận lực tác động sâu vào vùng thắt lưng giúp kéo dãn dây chằng, cảm thấy nóng ở vùng lưng. Bài tập này giúp luyện tập cơ lưng, giúp cho cột sống mềm mại, linh hoạt hơn.

Tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang

 

2. Bài tập tư thế châu chấu

Tư thế yoga thoát vị đĩa đệm này giúp người bị thoát vị đĩa đệm kích thích lưu thông máu và tăng cường tính linh hoạt của xương khớp.

Hướng dẫn: Bạn nằm sấp xuống thảm. Hai tay duỗi thẳng đặt song song với đùi. Sau đó hít thở thật sâu từ từ nâng ngực, đầu, cẳng chân lên khỏi mặt đất. Tuy nhiên vẫn đảm bảo tay bạn vẫn song song với đùi. Cố gắng hít thật sâu và thở ra từ từ. Giữ tư thế này trong vài giây rồi lặp lại.

tư thế châu chấu

Tư thế châu chấu

 

3. Bài tập tư thế co chân, gập người về trước

Hướng dẫn: Khi tập động tác yoga này, bạn cần ngồi trong tư thế ngồi xếp chân tòa sen. Sau đó bạn đưa hai tay ra sau lưng, đồng thời tay nọ nắm lấy cổ tay kia, giữ cột sống, lưng và cổ thẳng và hít sâu. Sau đó bạn thở ra từ từ và cúi đầu xuống hướng mặt xuống đất và đưa ra trước vừa đủ cho thân hạ thấp dễ dàng.

tư thế co chân, gập người về trước

Tư thế co chân, gập người về trước

 

4. Bài tập tư thế vặn mình

Hướng dẫn: Người bệnh ngồi trên sàn, chân duỗi thẳng, sau đó co chân đồng thời một chân co vắt chéo lên chân kia, tay cũng vắt chéo chân kia, tay còn lại chống sàn, thở ra và quay người ra sau, vặn mình, giữ tư thế này 10 giây rồi làm lại khoảng 4 lần.

Bài tập yoga cho người thoát vị đĩa đệm này giúp luyện tập cơ lưng rộng, cơ liên gai đốt sống giúp cho cột sống mềm mại, linh hoạt hơn.

tư thế vặn mình

Tư thế vặn mình

 

5. Bài tập tư thế đứa trẻ

 Đây là một trong những tư thế không chỉ làm giảm những căng thẳng, lo lắng mà còn mang lại sự thư giãn, thoải mái cho cổ và lưng, giảm bớt cơn đau hiệu quả.

Hướng dẫn: Bạn quỳ lên sàn, duỗi thẳng mũi chân, ngồi lên cẳng chân, lưng giữ thẳng. Ở tư thế chuẩn bị, hãy hít thật sâu, sau đó từ từ thở ra, vươn toàn thân và hai cánh tay về phía trước, lòng bàn tay úp lại, trán chạm sàn, hít thở bình thường trong vòng 30 giây đến vài phút.

tư thế đứa trẻ

Tư thế đứa trẻ

Lưu ý: Ở tư thế đứa trẻ, do đầu đặt ở vị trí thấp hơn tim nên những ai có bệnh cao huyết áp hoặc các bệnh lý về máu cần tránh tư thế này.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp việc tập Yoga cho người thoát vị đĩa đệm với một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để sớm khỏi bệnh.

Tìm hiểu thêm một số bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm .

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người

Vôi Hóa Cột Sống

Đau Thần Kinh Liên Sườn

Thoát Vị Đĩa Đệm

Tê Buồn Chân Tay

Ăn uống - Tập luyện